Giáo xứ Chính toà - Giáo xứ TP. Hưng Yên cùng dâng hoa kính Đức Mẹ

• 29/05/2024
  • Chiều thứ Bảy, ngày 24/5/2024, Giáo xứ Chính toà long trọng cử hành Lễ Chúa Ba Ngôi và hân hoan đón mừng đoàn hoa của Giáo xứ TP. Hưng Yên cùng về hiệp thông dâng hoa kính Đức Mẹ.

Vào lúc 18g15, cộng đoàn tín hữu hai giáo xứ Chính toà Thái Bình và TP. Hưng Yên đã tổ chức rước kiệu Đức Mẹ xung quanh Thánh đường. Sau cuộc rước, đoàn hoa của Giáo xứ Hưng Yên đồng tiến bài hoa kính Đức Mẹ. Là một giáo xứ thuộc miền truyền giáo, chỉ có khoảng trên 500 nhân danh (thuộc họ nhà xứ và 3 họ lẻ), thế nên, sự tham dự của 90 thành viên trong đoàn hoa đồng tiến là một con số rất đáng trân trọng. Từ em nhỏ 3 - 4 tuổi, đến cụ già ngoài tuổi 70; từ các em TNTT, đến các bà, các mẹ, các ông, các anh; có gia đình cả bố, mẹ và con đều tham gia trong đoàn hoa. Bấy nhiêu thôi, cũng đủ thấy được lòng đạo đức sốt mến của cộng đoàn tín hữu nơi Phố Hiến – mảnh đất giàu truyền thống đã từng in dấu chân của các nhà truyền giáo ngay từ thế kỷ XVII.  Đây cũng là thành quả của sự nỗ lực không mệt mỏi cha Chánh xứ Giuse Trịnh Tiến Thành cùng quý Dì thuộc Hội dòng Mến Thánh Giá Tân Lập đang phục vụ tại giáo xứ. Mang theo tâm tình con thảo, trong buổi chiều cùng ngày, phái đoàn Giáo xứ TP. Hưng Yên đã hành hương viếng Đức Mẹ tại Đền Thánh Đức Mẹ Thái Bình - Cổ Việt, thăm Trung tâm Mục vụ Lòng Chúa Thương xót - An Lạc trước khi về với Giáo xứ Chính Toà.

Sau bài đồng tiến của Giáo xứ Hưng yên là phần đồng tiến của đoàn hoa Giáo xứ Chính toà với sự tham dự của 250 thành viên. Thời tiết mùa Hạ thất thường với những hạt mưa lúc nặng, lúc nhẹ không hề làm xao động cuộc đồng tiến hoa. Cũng như bao mùa hoa trước, tháng Năm luôn là cơ hội để mọi người, mọi gia đình, mọi Giáo xứ tỏ lòng sùng kính Đức Trinh Nữ Maria. Theo lời mời gọi của HĐGM Việt Nam trong năm Mục vụ 2024: “Thúc đẩy sự tham gia vào đời sống Giáo Hội”, nhiều Giáo xứ trong Giáo phận, trong đó có Giáo xứ Chính toà Thái Bình và Giáo xứ TP. Hưng Yên đã có những buổi đồng tiến hoa với quy mô cả giáo xứ thể hiện tinh thần hiệp nhất. Mỗi cuộc tiến hoa, dù lớn hay nhỏ đều không mang tính trình diễn, nhưng là cơ hội để đoàn chiên bày tỏ tâm tình tạ ơn Thiên Chúa và sùng kính ngợi ca Đức Trinh Nữ Maria. Tâm tình đó không chỉ của đoàn hoa, nhưng là của cả cộng đoàn tham dự - những người không có điều kiện tham gia đoàn hoa, cũng chung lòng dâng tiến. Vì vậy, thật tốt lành biết bao, nếu tất cả các cộng đoàn giáo xứ, giáo họ trong giáo phận đều ý thức sâu sắc điều này, để mỗi cuộc tiến hoa mang về nhiều ơn thiêng nhờ biết làm đẹp lòng Thiên Chúa.

Cuộc đồng tiến hoa của hai giáo xứ kết thúc vào lúc 19g30. Ngay sau đó là Thánh lễ mừng Chúa Ba Ngôi được cử hành với sự tham dự của đông đảo cộng đoàn tín hữu hai giáo xứ và đoàn khách hành hương đến từ Trung Quốc. Mở đầu Thánh lễ, cha xứ Chính toà đã mời gọi cộng đoàn cùng sốt sáng hiệp thông dâng lời tạ ơn Thiên Chúa Ba Ngôi và bày tỏ niềm vui mừng khi được đón cha Chánh xứ tiền nhiệm cùng đoàn chiên Giáo xứ Hưng Yên về Thái Bình dâng hoa kính Đức Mẹ.

Được biết, trước đó ít ngày, Giáo xứ Chính Tòa cũng đã tổ chức một đoàn hoa sang dâng tại Giáo xứ TP. Hưng Yên. Việc tổ chức cho các đoàn hoa của hai Giáo xứ đi hành hương từ miền Thái Bình sang Hưng Yên và từ Hưng Yên về Thái Bình như là minh chứng về tình hiệp thông và cũng là cơ hội để tỏ bày lòng mến qua sự hy sinh của mỗi người. Đây cũng là dịp thuận tiện để các đoàn hoa trao đổi, học hỏi những kinh nghiệm, những nét hay, nét đẹp của nhau. Ước mong sao, những hoạt động thắm nồng tình mến luôn được phát huy, là dịp để mỗi cộng đoàn ngày thêm thăng tiến.

BTT GPTB