Giáo xứ Cao Mộc: Thánh lễ tạ ơn và nghi thức Đặt Viên Đá - Thánh Lễ Tạ Ơn mừng công xây dựng Nhà Mục Vụ và Nhà Giáo Lý

• 14/08/2024
  • Chúa Nhật, ngày 11.8.2024, hiệp cùng cha chánh xứ Phê-rô Nguyễn Văn Bang, cha phó Giê-rô-ni-mô Nguyễn Văn Anh cùng cộng đoàn Dân Chúa Giáo xứ Cao Mộc, đón Đức Cha Đa Minh Đặng Văn Cầu - Chủ chăn Giáo phận, cha Tổng Đại diện Phan-xi-cô As-si-si Nguyễn Tiến Tám quý cha trong Giáo phận, quý cha bản hương cùng đông đảo cộng đoàn phụng vụ, quý đồng hương miền nam trở về Ngôi Thánh Đường cổ kính dâng thánh lễ tạ ơn, mừng kính Đức Maria Hồn Xác Lên Trời - Quan thầy Giáo xứ. Cũng trong dịp này, Đức Cha Đa Minh chủ sự nghi thức làm phép viên đá góc tường, xây dựng Nhà Mục Vụ và Nhà Giáo Lý của Giáo xứ.

Giáo x Cao Mc đưc biết đến là Giáo x có b dày lưc s bc nht ca Giáo phn, tri qua nhng thăng trm ca lch s, cùng vi biến c di dân 1954, s Giáo dân trong Giáo x đã gim sút trm trng, nhưng vi ơn Chúa, s quan tâm lo lng qua các thi kì mà các Mc T đưc Chúa thương ban coi sóc Giáo x, đc bit là t khi B trên Giáo phn bổ nhiệm cha Phê-rô Nguyn Văn Bang v làm linh mc qun x vào tháng 1 năm 2021, và đưc b nhim làm Chánh x Cao Mc ngày 21.5.2023, đến nay Giáo x đã dn thăng tiến v đi sng Đc Tin, các cơ s vt cht đã và đang đưc cng c. Mnh đt Cao Mc rng ln, các h l ngăn sông cách đò, vì thế ngày 18.5.2023, b trên Giáo phn cũng b nhim thêm cha Giê-rô-ni-mô Nguyn Văn Anh v làm Cha Phó, đ cùng cha Chánh x Phê-rô lo lng cho đi sng Đc Tin ca Giáo x.

Đúng 9g00, ngày 11.08.2024, Nghi thc làm phép viên đá góc tưng đưc Đc Cha Đa Minh ch s, sau đó đoàn đng tế tiến bưc ti Thánh Đưng Giáo x trong tiếng kèn trng hân hoan ca mi thành phn Dân Chúa Giáo x Cao Mc.

M đu Thánh l Đc cha Giáo phn đã gi ti quý cng đoàn Dân Chúa hai min Nam - Bc ca Giáo x Cao Mc li chào chúc bình an. Ngài cũng nhn mnh rng s hin din ca mi ngưi hôm nay đu là đ hip ý ca tng Thiên Chúa vì đã thương ban tuôn đ muôn ngàn ơn phúc trên mnh đt Cao Mc thân thương này đ hôm nay Giáo x đang vui nim ơn phúc ba trong mt. đó là đt viên đá xây dng Nhà Giáo Lý, nhà Mc V, mng l Đc M Hn Xác Lên Tri.

Chia s Li Chúa trong Thánh L, Đc cha đã dí dm ví hình nh Giáo x Cao Mc hôm nay như chính bà Ê-li-sa-bét cao tui, đưc lãnh nhn ơn Chúa mà mang trong mình s biến đi vưt bc. Đc cha nhn mnh rng chính nhng biến đi này s làm cho Giáo x tr nên lt xác, vươn lên thoát khi cái v nng n ca nhng ngưi cao tui. Đc cha cũng ch cho cng đoàn phng v thy đưc vic cn thiết ca vic xây dng các công trình Đc Tin là Nhà Mc V và Nhà Giáo lý. T nơi đây, các quyết đnh liên quan đến s phát trin ca Giáo x s đưc Chúa soi sáng, và Nhà Giáo Lý s là nơi nuôi dưng đi sng tín hu tr đ nhân bn và chiu kích Đc Tin ca các bn s đưc vun đp , khiến cho Giáo Hi s tr nên sng đng hơn bao gi hết. Đc Cha cũng gi ti các quý v ân nhân đã qung đi góp công ca vào công trình ca Giáo x li tri ân sâu sc và nhng cu chúc bình an.

Thánh l tiếp tc vi phn phng v Thánh Thể.

Kết thúc Thánh l, Ông Ch tch Hi Đng Giáo x có tâm tình tri ân ti quý đng bc và cng đoàn, cùng vi đó là cha Đi din Đng Hương Min Nam Giáo x cũng có tâm tình tri ân Đc Cha và cộng đoàn.

BTT GPTB