Giáo phận Thái Bình: Mừng lễ Bổn mạng Đức Cha Đa Minh - Chủ Chăn Giáo phận

• 09/08/2024
  • Hoà với toàn thể Giáo hội mừng lễ kính Thánh Đa Minh, sáng thứ Năm ngày 08/8/2024, toàn thể Đại Gia Đình Giáo phận đã quy tụ tại Nhà thờ Chính Toà để mừng lễ Bổn mạng của Đức cha Đa Minh Đặng Văn Cầu – Vị Chủ chăn Giáo phận Thái Bình.

Thời tiết nắng nóng của những ngày hè như hoà nhịp với sức nóng của hàng ngàn con tim trong giáo phận đang quy hướng về ngày đại lễ. Ngay từ sớm, rất đông quý khách, các vị đại diện cho các giáo xứ đã tiến về Ngôi Nhà thờ Chính toà Giáo phận chuẩn bị cho Thánh lễ.

Đúng 8g45, đoàn đồng tế bắt đầu cuộc rước từ Toà Giám mục tiến về Nhà thờ Chính toà. Chủ tế Thánh lễ là Đức cha Đa Minh. Cùng hiệp dâng trong Thánh lễ có Đức cha Phê-rô, nguyên Giám mục Giáo phận Thái Bình, quý linh mục đoàn, quý thầy phó tế, quý tu sĩ, quý chủng sinh, quý viên chức HĐMV các xứ họ, quý khách và cộng đoàn dân Chúa.

Trước khi bước vào Thánh lễ, cha Giu-se Trần Xuân Chiêu – Phó Chủ tịch Hội đồng Linh mục thay lời cho toàn thể Đại Gia Đình Giáo phận có những lời chúc mừng nhân dịp lễ Bổn mạng của Đức cha Đa Minh. Đây cũng là dịp Giáo phận bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc với Vị Cha Chung – người con của quê hương Thái Bình – một người có đời sống giản dị, khiêm nhường, thánh thiện; ngài cũng luôn thao thức mong cho giáo phận được thăng tiến mọi mặt, nhất là tinh thần sống đạo, việc học hỏi Tin Mừng… Cùng với những lời chúc mừng là lẵng hoa tươi thắm được kính dâng lên Đức cha bày tỏ tấm lòng yêu mến, hân hoan chúc mừng của đoàn con Giáo phận.

Cha Giu-se cũng có những tâm tình chúc mừng tới quý cha, quý hội dòng quý tu sĩ, cùng toàn thể những ai nhận Thánh Đa Minh làm Bổn mạng.

Bước vào Thánh lễ, Đức cha Đa Minh cám ơn toàn thể Đại Gia Đình Giáo phận đã dành cho ngài những lời cầu nguyện và lời chúc mừng thật ý nghĩa.

Trong bài giảng lễ, cha Tổng Đại diện Phan-xi-cô As-si-si Nguyễn Tiến Tám đã chia sẻ với cộng đoàn về mẫu gương tuyệt vời của Thánh Đa Minh với châm ngôn sống: Nói với Chúa và nói về Chúa. Cả cuộc đời của Thánh Đa Minh là tấm gương sáng về đời sống đạo đức, cầu nguyện với chuỗi Mân Côi, là bó đuốc sáng ngời soi lối cho nhiều người tìm về với Chúa. Qua đó cha Tổng Đại diện mời gọi cộng đoàn hãy bắt chước các nhân đức của Thánh Đa Minh trong đời sống cầu nguyện, bác ái, yêu thương để cá nhân, gia đình, cộng đoàn được đổi mới mỗi ngày, hầu có thể loan báo Tin Mừng  đến cho những người chưa biết Chúa.

Cộng đoàn cùng sốt sắng trong lời nguyện chung và phần Phụng vụ Thánh Thể.

Thánh lễ mừng Bổn mạng Đức cha Đa Minh đã kết thúc nhưng âm vang vẫn còn đọng lại nơi mỗi người tham dự. Xin Chúa qua lời chuyển cầu của Thánh Đa Minh luôn đồng hành, hướng dẫn và ban nhiều ân sủng để Đức cha Đa Minh vững tâm chèo lái con thuyền giáo phận vượt qua những sóng gió trần gian, tiến tới bến bờ hạnh phúc quê trời.

BTT GPTB