Giáo Phận Thái Bình - Đại Hội Giáo Lý Viên 2024

• 27/07/2024
  • Có lẽ câu nói nổi tiếng của Chân phước An-rê Phú Yên “Tình yêu đáp lại Tình yêu" đã thôi thúc các Giáo Lý Viên (GLV) Giáo phận Thái Bình dấn thân, hy sinh phục vụ một cách hăng say, nhiệt thành. Vì vậy, ngày 26/7/2024, hơn một nghìn GLV đã quy tụ về nhà thờ Chính toà - Giáo phận Thái Bình, tham dự Đại hội và mừng lễ Chân Phước An-rê Phú Yên – Bổn mạng GLV Giáo phận.

Tham dự Đại hội, có sự hiện diện của Đức Cha Đa Minh Đặng Văn Cầu – Chủ chăn kính yêu của Giáo phận. Cha Giuse Nguyễn Văn Tuyên - Trưởng Ban Giáo Lý Giáo phận, quý Cha Trưởng ban Giáo Lý các Giáo hạt, quý tu sĩ, các Giáo Lý Viên, Trợ tá và Huynh trưởng trong toàn giáo phận.

Chương trình được khai mạc vào lúc 7g45. Ngay sau khi khai mạc Đại hội là bài chia sẻ của Đức Cha Đa Minh với đề tài: GIÁO LÝ VIÊN VỚI SỨ MỆNH LOAN BÁO TIN MỪNG.

Trước khi bước vào bài chia sẻ, Đức Cha Đa Minh có lời chúc mừng Bổn mạng đến quý anh chị GLV. Cách riêng, các anh chị GLV đang phục vụ các giáo xứ trong Giáo phận.

Trong phần chia sẻ, Ngài nói lên mong muốn của mình; trước hết là mong các cha xứ quan tâm đến việc tổ chức các lớp học Giáo lý, thường xuyên bồi thêm kiến thức cho các GLV để họ có thêm chất liệu mà loan báo Tin mừng giữa một xã hội đầy những thách đố, Ngài cũng bày tỏ niềm vui khi có nhiều giáo xứ tổ chức các lớp Giáo lý với nhiều hoạt động của các xứ đoàn rất nhiệt thành, quy mô và bài bản.

Qua những chia sẻ của Đức Cha, nhiều bạn Huynh trưởng cũng nói lên thao thức của mình về việc dạy và học giáo lý trong giáo xứ mình, sao cho các em dễ hiểu để có thể dễ dàng phân định giữa những lựa chọn tốt xấu trong thời đại ngập tràn thông tin như hiện nay.

Tiếp theo là đề tài: GIÁO LÝ VIÊN THAM GIA ĐỜI SỐNG GIÁO HỘI do Cha Giáo Gioakim Đặng Văn Hội chia sẻ.

Với cha Gioakim, để tham gia vào đời sống Giáo Hội, trước hết cần phải ổn định bản thân, gia đình và phải vượt khó.

Với những tình huống thực tế Cha đưa ra, các tham dự viên đã tích cực tham gia, trả lời và giải gỡ các tình huống cách hợp lý nhất.

Cha Gioakim cũng khẳng định: Muốn tham gia vào đời sống Giáo Hội cách tích cực, hiệu quả nhất, trước hết người GLV cần phải ổn định bản thân và ổn định gia đình.  Chính vì vậy, người GLV phải biết cân bằng giữa công việc gia đình và công việc phục vụ.

Tiếp theo, trong khi phục vụ, người GLV cũng cần vượt qua mọi nghịch cảnh khó khăn, sẵn sàng hy sinh, đặc biệt là sống thân tình với Chúa, qua đó mới có thể giúp người GLV hăng say trên con đường phục vụ.

Đại hội được tiếp tục với Thánh lễ kính Chân phước An-rê Phú Yên vào lúc 10g00,  do Đức Cha Đa Minh chủ tế.

Trong bài giảng, với gương sáng của thánh An-rê Phú Yên, Đức Cha mời gọi các GLV loan báo Tin Mừng bằng sự kiên cường, dùng cảm và bằng chính đời sống hàng ngày của mình. Như vậy, việc dạy giáo lý trước hết cần có đời sống đức tin vững vàng, kế đến là cần có sự khiêm nhường, bác ái vì đó là chứng tá và là bài học thiết thực nhất mà người GLV mang lại cho các em.

Sau phần Hiệp lễ, một vị đại diện cho toàn thể GLV trong toàn Giáo phận nói lên lời tri ân tới Đức Cha, Cha Trưởng Ban Giáo Lý Giáo phận, quý cha đồng tế và toàn thể cộng đoàn.

Sau Thánh lễ là nghi thức trao Chứng chỉ Giáo Lý Viên Cấp I cho hơn một nghìn GLV đã hoàn thành khoá Huấn Luyên GLV trong suốt năm qua.

Đại hội kết thúc với biết bao niềm vui, với những con tim bừng cháy lòng yêu mến, những đôi chân nhiệt thành không sợ gian khó. Ước mong ngọn lửa nhiệt huyết sẽ luôn rực cháy nơi mỗi con tim của người GLV,  noi gương Thánh Bổn mạng luôn biết dấn thân và lan tỏa Tin mừng của Chúa cho mọi người ngang qua sứ vụ của mình.

BTT GPTB