Giáo họ Phú Đồng - Giáo xứ Thanh Châu: Khánh thành Nhà Thờ và Nhà Mục Vụ mới

• 14/10/2024
  • Thứ Bảy ngày 12/10/2024, cha Chánh xứ Au-gut-ti-nô Trần Thế Nhận, cha Quản nhiệm Gio-a-kim Nguyễn Văn San và cha Đặc trách Gio-a-kim Nguyễn Thành Tựu cùng với quý Ban Hội đồng Mục vụ Giáo họ Phú Đồng và cộng đoàn giáo họ vui mừng đón tiếp cha Phan-xi-cô Át-si-di Nguyễn Tiến Tám – Tổng Đại diện Giáo phận Thái Bình, quý cha, quý tu sĩ, quý thầy chủng sinh, quý khách cùng cộng đoàn dân Chúa về hiệp dâng Thánh lễ Tạ ơn, khánh thành ngôi Nhà thờ và nhà Mục vụ mới của giáo họ.

Giáo họ Phú Đồng được đón nhận ánh sáng Tin Mừng vào đầu Thế kỷ XX. Trước đây, Phú Đồng là khu cồn cát của biển Đông, còn gọi Kẻ mèn Gồ xanh, trực thuộc Giáo họ Thất sự (Giáo xứ Thất sự ngày nay). Ngày 22 tháng 8 năm 1946, Đức cha Santos Ubierna Ninh đã chấp thuận thành lập Giáo họ Phú Đồng, thuộc Giáo xứ Thanh Châu và nhận Đức Mẹ Fatima làm Bổn mạng. Năm 1947, giáo họ đã khởi công xây dựng ngôi Thánh đường đầu tiên.

Cơn bão năm Nhâm Thìn (1952) đã làm đổ hoàn toàn ngôi Nhà thờ. Năm 1953, cha xứ cùng giáo họ đã xây dựng ngôi nhà thờ mới. 10 năm sau, cơn bão năm Nhâm Dần (1962) đổ vào mảnh đất này và làm sập toàn bộ ngôi Thánh đường. Một ngôi Nhà thờ mới được giáo họ và cha Giu-se Vũ Văn Vân xây dựng, hoàn thành vào năm 1963.

Năm 1983 cơn bão năm Quý Hợi lại một lần nữa làm sụp đổ ngôi nhà thờ xây dựng từ 20 năm trước. Ngay khi ổn định cuộc sống, cha Chánh xứ An-tôn Bùi Xuân Huyên lại cùng giáo họ xây dựng gây dựng lại ngôi Thánh đường với tổng diện tích 70m2 – khánh thành năm 1985 và vẫn còn hiện diện cho tới ngày nay.

Đến năm 2005, cha Giu-se Mai Trần Nga và giáo họ xây dựng ngôi Thánh đường mới. Ngôi Thánh đường có chiều dài 38,5m, rộng 18,5m, cao 15m và tháp giữa cao 29,2m. Trải qua 19 năm thăng trầm lịch sử, biết bao nhiêu biến cố xảy ra với Giáo họ, cho đến nay ngôi nhà thờ đã hoàn thành.

Ngày 13/5/2022 nhờ ơn Chúa thương, họ giáo được Cha chánh xứ Au-gut-ti-nô Trần Thế Nhận và hai Cha quản nhiệm đã cắm móng xây dựng nhà mục vụ, trên phần đất mà cha Đa-minh Đào Văn Thiềng và nhà dòng đã cho giáo họ, với diện tích 14m ngang và 23m dài. Qua 2 năm xây dựng, với sự giúp đỡ của quý ân nhân, thân nhân và toàn thể cộng đoàn trong và ngoài nước đã nhiệt tình đóng góp công của xây dựng, ngôi nhà mục vụ cũng đã được hoàn thiện.

Vào lúc 08g30, ngày 12/10/2024 cha Phan-xi-cô Át-si-di Nguyễn Tiến Tám – Tổng Đại diện Giáo phận Thái Bình đã chủ sự nghi thức làm phép và cắt băng khánh thành Nhà thờ và nhà Mục vụ trong niềm hân hoan vui mừng của cộng đoàn dân Chúa.

Sau nghi thức cắt băng khánh thành, đoàn đồng tế và cộng đoàn phụng vụ tiến vào ngôi nhà thờ mới. Thánh lễ bắt đầu với nghi thức làm phép và rảy nước Thánh. Cha chủ tế đã rảy nước Thánh trên dân Chúa, trên tường nhà thờ và bàn thờ. Việc rảy nước Thánh là dấu chỉ thống hối và nhắc lại Bí tích Rửa tội và cũng là để thanh tẩy tường mới và bàn thờ mới.

Chia sẻ trong Thánh lễ, cha Tổng Đại diện đã nêu lên tầm quan trọng của ngôi Nhà thờ và nhà Mục vụ. Cha cũng cho thấy sự cần thiết trong việc xây dựng và tái thiết ngôi Thánh đường vì đây chính là nơi mà người Công giáo đến gặp gỡ Thiên Chúa, tìm lại sự bình an cần thiết trong tâm hồn. Cha Tổng đại diện cũng thay lời giáo phận gửi tâm tình tri ân đến quý ân nhân, quý cộng đoàn đã vất vả dành thời gian, công sức, của cải để vun vén xây dựng Giáo hội, cách riêng là nơi Giáo họ Phú Đồng này.

Kết thúc Thánh lễ, một vị đại diện cho cộng đoàn Giáo họ Phú Đồng có tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, tri ân quý Đấng Bậc, quý ân nhân, quý khách và toàn thể cộng đoàn.

Thánh lễ Tạ ơn, khánh thành Nhà thờ và nhà Mục vụ Giáo họ Phú Đồng đã kết thúc trong niềm vui lớn lao của hơn 100 hộ giáo dân nơi đây. Ước mong sao với việc hiện hữu của ngôi Thánh đường và nhà Mục vụ giữa lòng một vùng đất truyền giáo rộng lớn sẽ là dấu chỉ mà Thiên Chúa đã yêu thương và đang đồng hành cùng với dân Ngài, để từ đây thật nhiều trái thơm là đời sống gương lành của các Ki-tô hữu được trổ sinh, lan tỏa để nhiều người được biết đến Chúa hơn.

..............................

Trước đó vào chiều thứ Sáu, ngày 11/10/2024, trong tâm tình lắng đọng, cộng đoàn Giáo họ Phú Đồng đã quy tụ tại ngôi Thánh đường giáo họ để hiệp dâng Thánh lễ cầu nguyện cho tổ tiên, các vị ân nhân, thân nhân - những người đã góp công góp của xây dựng giáo họ, để giáo họ có được như ngày hôm nay.

Buổi tối thứ Sáu, trong không gian tràn ngập ánh sáng và tình yêu thương, Đêm Hoan Ca Mừng Khánh thành Nhà Thờ - Nhà Mục vụ Giáo họ Phú Đồng đã diễn ra thật trang trọng và ấm áp, để lại trong lòng mỗi người những dấu ấn khó phai, những cảm xúc vẫn còn đọng mãi trong tâm trí. Chủ đề "Ca Vang Tình Yêu Chúa" như một sợi chỉ đỏ xuyên suốt, gắn kết mọi tâm hồn trong tình yêu thương bao la của Thiên Chúa. Từng giai điệu, từng lời ca, điệu múa đều thăng hoa, lay động trái tim và khơi dậy niềm xúc động trong lòng mỗi người tham dự.

Xin Chúa tiếp tục soi sáng và ban ơn, giúp cho con cái của Người luôn đi trên con đường chính nghĩa, yêu thương và chung tay xây dựng cộng đoàn ngày càng vững mạnh trong đức tin và tình thương.

BTT Giáo họ Phú Đồng