Giáo họ Nghĩa Khê, Giáo Xứ Thượng Điền: Nghi thức Đặt Viên Đá - Thánh Lễ Tạ Ơn mừng công xây dựng Ngôi Thánh Đường

• 09/05/2024
  • Sáng ngày 08/5/2024, Đức Cha Đa Minh Đặng Văn Cầu – Chủ chăn Giáo phận đã về với Giáo họ Nghĩa Khê, Giáo xứ Thượng Điền để chủ sự Nghi thức Đặt viên đá góc tường cũng như Chủ tế Thánh lễ Tạ ơn mừng công xây dựng ngôi Thánh đường. Hiệp thông với ngài có rất đông quý cha, quý thầy phó tế, quý tu sĩ, quý khách và cộng đoàn dân Chúa tham dự.

Là một giáo họ nhỏ bé, với hơn 60 dân danh sống xen lẫn với bà con tôn giáo bạn, cộng đoàn rất vui mừng đón chào sự hiện diện của Đức Cha Đa Minh. Ngài có những tâm tình thật cảm mến khi nói rằng: tất cả mọi người quy tụ về đây, cùng với Giáo họ Nghĩa Khê để tạ ơn Chúa vì Chúa luôn đồng hành với dân của Chúa – một giáo họ nhỏ bé tưởng như có lúc không còn người sống đạo. Cùng sự đoàn kết nỗ lực của cha xứ và cộng đoàn giáo xứ, sự yêu thương quảng đại hy sinh giúp đỡ của tất cả quý ân nhân, sau gần 10 tháng xây dựng, công trình xây dựng nhà Chúa đang dần được hoàn thiện, đây chính là công trình của đức tin và lòng mến.

Vào lúc 8h45, Đức Cha Đa Minh chủ sự Nghi thức Đặt viên đá góc tường cho ngôi Nhà thờ mới.

Trong bài chia sẻ lời Chúa của Thánh lễ Tạ ơn, từ câu lời Chúa “Anh là Phê-rô nghĩa là tảng đá, trên tảng đá này Thầy sẽ xây Hội thánh của Thầy”, Đức Cha Đa Minh đã phân tích cho cộng đoàn hiểu về ý nghĩa của Nghi thức đặt viên đá xây dựng Nhà thờ. Viên đá góc tường – là chính Đức Giêsu Kitô, là viên đá mà thợ xây loại bỏ nhưng đã trở nên viên đá góc tường. Công trình của giáo họ cũng phải được đặt trên nền tảng của niềm tin vào Đức Giêsu Kitô. Đức tin có 3 cấp độ: Đức tin nghe nói; Đức tin cảm nghiệm; Đức tin hy sinh, làm chứng. Đức Cha Đa Minh cũng nguyện chúc cho Giáo họ sống một Đức tin được cắm rễ sâu vào Đức Giêsu Kitô Chịu Đóng Đinh để có thể sinh hoa kết trái, là đời sống  gắn bó yêu thương, sống đoàn kết, hy sinh cho nhau.

Thánh lễ được tiếp diễn với phần Phụng vụ Thánh Thể, cộng đoàn sốt sắng tham dự trong niềm tin vào tình yêu của Thiên Chúa.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, vị đại diện Giáo họ có những tâm tình tri ân Đức Cha Đa Minh, quý Cha, quý thầy phó tế, quý tu sĩ, quý khách và toàn thể cộng đoàn.

Tạ ơn Chúa đã thương ban nhiều ơn lành xuống trên giáo họ Nghĩa Khê, cách riêng qua công trình xây dựng Nhà thờ. Công trình vẫn cần đến lời cầu nguyện và sự chung tay góp sức của rất nhiều tấm lòng hảo tâm. Xin cho mọi công việc của Giáo họ, từ khởi sự cho đến hoàn thành đều nhờ bởi Ơn Chúa. Amen.

BTT GPTB