Giáo họ Duyên Trang - Giáo xứ Duyên Tục khánh thành Nhà Thờ mới

• 09/07/2024
  • Trong suốt hai ngày 05-06/7/2024, cha Chánh xứ Đa Minh Trần Xuân Trịnh cùng với quý Ban Hội đồng Mục vụ Giáo họ Duyên Trang, Giáo xứ Duyên Tục vui mừng đón tiếp quý đấng bậc, quý khách và cộng đoàn về hiệp dâng Thánh lễ Tạ ơn, khánh thành ngôi Nhà thờ mới với tước hiệu Thánh đường Thánh Phanxicô Xaviê Giáo họ Duyên Trang.

Cũng trong dp trng đi này, Giáo h đưc vui mng đón quý Đc Cha giáo phn v ch tế thánh l kính thánh Phanxicô Xaviê quan thy, cu nguyn cho quý đng bc tin nhân và ân thân nhân vào 16g00 ngày 05/7/2024, do Đc Cha Phê-rô Nguyn Văn Đ - nguyên Giám mục giáo phn ch tế, Ngài cũng là ngưi ký giấy cho phép Giáo h đưc khi công xây dng Thánh đưng này.

Vùng đất Duyên Trang xưa có tên gọi là Trang La, thuộc tổng An Lạc phủ Tiên Hưng, nay là xã Phú Lương, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình thuộc giáo xứ Duyên Tục - Giáo phận Thái Bình. Vào đầu thế kỷ 19 bề trên Giáo phận ban sắc thành lập giáo họ Duyên Trang thuộc giáo xứ Sa Cát.

Năm 1907 Giáo họ thuộc về giáo xứ An Lập, sau đó năm 1908 thuộc về giáo xứ Nam Lỗ đến năm 1928. Năm 1929 Đức Cha Phê-rô Munagori Trung - Giám Mục Địa phận Trung ban sắc thành lập giáo xứ Duyên Tục, và giáo họ Duyên trang thuộc về giáo xứ Duyên Tục cho đến ngày nay. Giáo họ cách nhà xứ khoảng 1,5km về hướng Đông Nam.

ới sự hướng dẫn của cha Đa Minh Trn Xuân Trnh, nhà thờ cũ được hạ giải và ngôi thánh đường mới được khởi công vào ngày lễ kính Thánh Cả Giuse 19/3/2022. Sau thời gian hơn hai năm thi công, ngôi thánh đường mới được hiện hữu cấu trúc theo hình Thánh Giá, bằng bê tông cốt thép vững chắc, mái ngói đỏ tươi với chiều dài cả tháp chuông là 35m, chiều rộng 11m, cánh thánh giá 17m, chiều cao 13m, tháp chuông cao 38m. Được trang trí đắp vẽ hoa văn đẹp có 6 bức phù điêu đậm nét sâu sắc thiêng liêng. Ngôi thánh đường mới tọa lạc trên khuôn viên gần 2500m2.

Nghi thc ct băng khánh thành đưc khi s vi s hin din ca Đc Cha Giáo phn, Cha Chánh x Đa Minh, v đi ân nhân và ông trùm chánh vào lúc 8g30, ngày 06/7/2024.

Sau li hiu triu ca Đc Cha Đa Minh dùng gy mc t đ m ca Tân Thánh đưng, mi thành phn dân Chúa đã quy t cách đy đủ, trang nghiêm và sốt sắng trong Thánh đưng mi.

M đu thánh l, Đc Cha Đa Minh gi ti cha x và cng đoàn phng v, cách riêng là 72 con tim ca Giáo h Duyên Trang nh bé li chào chúc trong nim vui khánh thành Nhà th mi này. Kế đến, Đc Cha kêu mi cng đoàn hip ý cùng Ngài trong nghi thc làm phép nhà th mi và chung tâm tình cu nguyn cách st sắng trong thánh l t ơn Thiên Chúa, vì biết bao ơn lành Chúa đã luôn tuôn đ trên mi ngưi, cách riêng là giáo h Duyên Trang nh bé ch vi vn vn 72 nhân danh này.

Chia s Li Chúa trong Thánh l, Đc Cha Giáo phn đã ch rõ cho cng đoàn thy đưc tm quan trng ca nhng ngôi nhà th, cùng vi nhng kinh nghim mc v đc bit là qua chuyến mc v ti Hp Chng Quc Hoa K va qua, Đc Cha đã đúc kết cho quý cng đoàn thy đưc vic cn thiết đ nhng ngôi thánh đưng đưc xây dng và tái thiết, vì đây chính là nơi mà ngưi Công Giáo đến gp g Thiên Chúa, tìm li s bình an cn thiết trong tâm hn.

Đc Cha cũng thay li giáo phn gi tâm tình tri ân đến quý ân nhân, quý cng đoàn đã vt v dành thi gian, công sức, của cải đ vun vén xây dng Giáo hi cách riêng là Giáo h Duyên Trang này.

Kết thúc Thánh l, mt v đi din cho cng đoàn Giáo h Duyên Trang có tâm tình tri ân đến quý Đng Bc và cng đoàn.

Thánh l t ơn, khánh thành Nhà th Giáo h Duyên Trang đã kết thúc trong nim vui ln lao ca 72 con tim nh bé nơi đây, ưc mong sao vi vic hin hu ca Ngôi Thánh đưng này gia lòng mt vùng đt truyn giáo rng ln s là du ch mà Thiên Chúa đã yêu thương và đang đng hành cùng vi dân Ngài, đ t đây, tht nhiu trái thơm là đi sng gương lành ca các Ki-tô hu đưc tr sinh, lan ta đ nhiu ngưi đưc biết đến Đo Thánh Chúa hơn.

BTT GPTB