Giáo họ Đồng Châu Ngoại, Giáo xứ Bạch Long: Mừng 100 năm thành lập Giáo họ, mừng công Ngôi nhà Mục vụ

• 07/05/2024
  • Trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, ngày 05/5/2024, Giáo họ Đồng Châu Ngoại hân hoan chào đón Đức Đức cha Đa Minh Đặng Văn Cầu - Chủ chăn Giáo phận, quý cha, quý thầy phó tế, quý nam nữ tu sĩ, quý khách, quý ân thân nhân về hiệp dâng Thánh lễ kỷ niệm 100 thành lập Giáo họ và mừng công Ngôi nhà Mục vụ.

“100 năm hồng ân, Giáo họ Đồng Châu Ngoại đã trải qua những thử thách của thời cuộc, của thiên nhiên, của dòng đời…nhưng người tín hữu vẫn kiên nhẫn trong đức tin, đức cậy và đức mến để dệt nên bài ca tình yêu Thiên Chúa và đem Tin Mừng đến cho mọi nơi…” - Trên đây là tâm tình vui mừng của Đức Cha Đa Minh Đặng Văn Cầu khi ngài về với mảnh đất Đồng Châu Ngoại trong ngày trọng đại hôm nay.

Giáo họ Đồng Châu Ngoại tọa lạc tại thôn Đồng Châu Ngoại, xã Đông Minh, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình. Tin Mừng được gieo vãi vào mảnh đất này trước năm 1920, khi ấy nơi đây chỉ là một cồn cát trắng ở phía đông, phía tây là một bãi dài ngút ngàn cỏ dại, nước thủy triều lên xuống. Người công giáo đầu tiên trên đất này là gia đình cụ Trùm Giuse Maria Trương Văn Mậu, người làng Đồng Lạc (nay là Giáo xứ Hợp Châu). Đến năm 1924 Giáo họ Đồng Châu Ngoại chính thức lên hàng giáo họ thuộc Giáo xứ Bạch Long, Giáo phận Thái Bình. Nhận Thánh Vincente làm quan thầy. Trải qua dòng thời gian với nhiều biến cố khác nhau, rất nhiều lần nhà thờ bị sụp đổ. Thể theo nguyện vọng chính đáng của giáo họ, Đức Cha Phê-rô Nguyễn Văn Đệ chấp thuận cho xây dựng ngôi nhà thờ mới (ngôi nhà thờ hiện tại) khởi công năm 2011 khánh thành năm 2017 với chiều dài 40 mét, chiều rộng 16 mét, tum cao 27 mét, hai tháp chuông cao 37 mét.

Trải qua bề dày lịch sử, Giáo họ Đồng Châu Ngoại vẫn luôn hướng đến sự phát triển không ngừng - là biểu tượng của đức tin qua nhiều thế hệ và là công lao của các bậc tiên nhân. 100 năm giáo họ hiện diện là 100 năm của chuỗi ngày hồng ân. Hiện nay, Đồng Châu Ngoại có 50 hộ gia đình  với 160 nhân danh, và có đến 50 người đi làm ăn phương xa.

Đúng 08h30 sáng ngày 05/5/2024, cộng đoàn vui mừng chào đón sự hiện diện đầy yêu thương của Đức cha Đa Minh Đặng Văn Cầu. Ngài đã có những lời chia sẻ với cộng đoàn sau phút giây viếng Thánh Thể. Giáo phận Thái Bình trải dài từ bãi biển Đồng Châu đến nương dâu An Vỹ - Hưng Yên. Như vậy, Đồng Châu Ngoại là nơi đầu sóng ngọn gió: gặp khó khăn về thiên nhiên bão táp…nhưng vẫn kiên vững vươn lên. Đức cha Đa Minh cũng cầu chúc cho Giáo họ, không chỉ đẹp ở nhà thờ, nhà mục vụ nhưng đẹp ở tấm lòng yêu mến Chúa, đời sống đức tin vững vàng chắc chắn, nồng nàn yêu mến Chúa, đẹp trong tình đoàn kết yêu thương nhau.

Trong bài giảng lễ, Đức cha Đa Minh nhấn mạnh với cộng đoàn và đặc biệt là những người con của Giáo họ Đồng Châu Ngoại hãy suy tư về sự hiện diện của giáo họ trong hành trình sống đức tin, đồng thời nhắc nhớ đến bổn phận của mỗi người cần phải giữ gìn và truyền lại đức tin cho các thế hệ tương lai.

Thánh lễ được tiếp diễn với phần phụng vụ Thánh Thể trong sự tham dự sốt sắng của cộng đoàn.

Với tấm lòng biết ơn, sau phép lành cuối lễ, vị đại diện Giáo xứ đã có lời cám ơn Đức cha Đa Minh, Cha quản hạt, quý cha trong và ngoài Giáo hạt Bắc Tiền Hải, quý tu sĩ, quý khách và toàn thể cộng đoàn.

Trước đó, chiều ngày 04/5/2024, Giáo họ đã tổ chức Thánh lễ tri ân và cầu nguyện cho các bậc tiền nhân, quý ân nhân, thân nhân trong và ngoài giáo họ.

Mừng kỷ niệm 100 năm thành lập giáo họ là dịp để mỗi con dân trong giáo họ hướng về Thiên Chúa, hướng về cội nguồn, và cùng với Mẹ Ma-ri-a, thánh Quan Thầy tấu lên khúc nhạc tri ân, cảm tạ Chúa. Ước mong, cộng đoàn giáo họ tiếp tục lưu giữ, phát triển truyền thống đức tin, tiếp tục trở nên chứng nhân của tình yêu Chúa và trở nên những  tông đồ nhiệt thành, hăng say loan báo Tin Mừng cho mọi người.

BTT GP TB