Giáo họ An Cầu – Giáo xứ Võng Phan hân hoan trong ngày lễ Tạ ơn làm phép nhà thờ

• 23/10/2023
  • Chúa Nhật, ngày 22/10/2023, ngày Khánh Nhật Truyền Giáo, gia đình Giáo họ An Cầu – Giáo xứ Võng Phan hiệp cùng cha Chánh xứ Vinc. Nguyễn Quốc Hoàn mừng đón Đức Cha Đa Minh - chủ chăn Giáo phận, quý cha, quý tu sĩ, quý khách về hiệp dâng thánh lễ Tạ ơn, làm phép thánh đường mới. Đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử, Giáo họ được đón một vị bề trên giáo phận về viếng thăm mục vụ.
    Caption

Giáo họ An Cầu nằm ven con sông Luộc hiền hòa thơ mộng, hạt giống Tin Mừng đã được gieo vãi trên mảnh đất An Cầu từ rất sớm (năm 1860). Tới năm 1915, Giáo họ chính thức được thành lập và nhận Thánh Gioan Tông Đồ làm đấng bảo trợ.  Trải dài suốt 163 năm với biết bao thăng trầm của thời cuộc, dưới sự quan tâm chăm sóc của các đấng bậc, đến nay, Giáo họ có hơn 157 nhân danh.

Caption

Trong bài giảng lễ, Đức Cha đã gửi tới quý cha, quý khách, cách riêng là cha xứ cùng cộng đoàn Dân Chúa Giáo họ An Cầu lời chào chúc trong bình an và niềm vui của Đức Ki-tô. Tiếp đến ngài có lời khen ngợi tinh thần hiệp hành: Hiệp thông – Tham gia - Sứ vụ của cha xứ và cộng đoàn Dân Chúa nơi đây vì những nỗ lực, đóng góp, hy sinh miệt mài trong việc xây dựng Nhà Chúa. Khởi đi từ phụng vụ Lời Chúa, cùng với mục đích và ý nghĩa của việc xây dựng, trùng tu ngôi thánh đường, Đức Cha giúp cộng đoàn phụng vụ hiểu được ý nghĩa của ngôi thánh đường – là đền thờ của Thiên Chúa, là nhà cầu nguyện, nơi hội tụ và gặp gỡ của Dân Chúa.

Cùng với tâm tình của Khánh Nhật Truyền Giáo, Đức Cha cũng khẳng định rằng sự hiện diện của ngôi thánh đường này cũng chính là dấu chỉ của việc truyền giáo tại Giáo miền Hưng Yên, nơi mà giáo phận đang ra sức đưa Ánh Sáng Tin Mừng đến với nhiều người chưa nhận biết Chúa. Sau cùng, Đức Cha nhắc nhớ quý cộng đoàn hãy luôn ý thức sứ vụ của mỗi người đó là việc truyền giáo. Ngài nhấn mạnh rằng: mỗi người, bất luận già hay trẻ, lớn hay bé, giáo sĩ hay giáo dân… tất cả hãy nỗ lực truyền giáo ngay trong chính môi trường sống của mình bằng những việc làm cụ thể và thiết thực. Chỉ có như thế, Tin Mừng của Chúa mới được lan tỏa, Danh Chúa mới được mọi người biết đến.

Caption

Thánh lễ Tạ ơn làm phép thánh đường Giáo họ An Cầu đã kết thúc trong tâm tình hân hoan vui mừng của quý cộng đoàn Dân Chúa nơi đây khi lần đầu tiên trong lịch sử Giáo họ được đón vị cha chung của giáo phận. Ước mong những nỗ lực không mệt mỏi của chủ chăn và đoàn chiên trong sứ vụ truyền giáo sẽ được Chúa thương chúc lành. Nhờ đó, hạt giống Tin Mừng đã và đang được gieo vãi nơi đây, một ngày kia sẽ đơm bông kết trái và trổ bông chín vàng trên mảnh đất này.

BTT GPTB