Gia đình Đồng hương Giáo Xứ Nguyệt Lãng, Giáo phận Thái Bình – Miền Nam: Mừng kính Thánh Gioakim và Thánh Anna

• 23/07/2024
  • Hoà chung tâm tình với toàn thể Giáo Hội, vào Chúa Nhật, ngày 21/7 vừa qua, tại Giáo xứ Tân Thái Sơn – TGP Sài Gòn, cộng đoàn Giáo xứ Nguyệt Lãng hân hoan mừng lễ Thánh Gioakim và Thánh Anna – Quan thầy gia đình Đồng hương Giáo xứ Nguyệt Lãng.

Không biết từ bao giờ ngày lễ kính hai Thánh Gioakim và Anna lại trở thành một ngày hội lớn của toàn thể những người con xa quê thuộc giáo xứ Nguyệt Lãng, vì thế cứ đến ngày này, mặc cho công việc bộn bề lo toan hay những bôn ba của cuộc sống cũng không thể ngăn cản được những người con của Giáo xứ Nguyệt Lãng. Mọi người từ khắp nơi trở về một địa điểm mà ban tổ chức đã sắp xếp, để cùng nhau dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, cùng nhau chia sẻ niềm vui, những kinh nghiệm sống nơi tha hương lữ thứ.

Ngay từ sáng sớm, hơn 200 con tim của những người con xa quê thuộc Giáo xứ Nguyệt Lãng, quý tu sĩ, quý chức và quý khách đã quy tụ tại khuôn viên giáo xứ Tân Thái Sơn. Ai ai cũng rạng rỡ, từ các hội đoàn, ban kim nhạc, ban ca đoàn Đồng hương, đến cộng đoàn dân Chúa tấp nập chuẩn bị cho cuộc rước cung nghinh Thánh Quan thầy diễn ra vào lúc 10g00.

Thánh lễ được cử hành long trọng vào lúc 10g30 với sự hiện diện của hai cha quý hương – cha Gioakim Đặng Văn Hội, chủ tế Thánh lễ; cha Gioakim Đặng Văn Diễn, cha Phêrô Vêrôna Phạm Văn Nhật – Giám đốc Trụ sở TBMN và cũng là cha Đặc trách di dân; cha Gioan Đào Văn ChínhChánh xứ Giáo xứ Nguyệt Lãng, thầy phó tế, cùng sự tham dự của quý tu sĩ, quý khách và cộng đoàn.

Khởi đầu Thánh lễ, cha chủ tế Gioakim Đặng Văn Hội kêu gọi mọi người cùng hiệp dâng Thánh lễ, cầu nguyện cho ông bà tổ tiên, cùng xin ơn bình an cho mọi người, đặc biệt là những anh chị em đang hiện diện nơi Thánh đường giáo xứ Tân Thái Sơn.

Trong bài giảng, cha Phêrô Vêrôna, trước hết, gửi lời chúc tới các hai cha quý hương và những anh chị em nhận Thánh Gioakim và Thánh Anna làm bổn mạng. Tiếp đến, khởi đi từ hình ảnh người mục tử trong Cựu Ước trích từ sách tiên tri Giêrêmia, Ta sẽ ban cho các ngươi những mục tử như lòng Ta mong ước, chúng sẽ khôn ngoan sáng suốt chăn dắt các ngươi (Gr 3, 15), Cha đề cập đến hình ảnh những mục tử được Chúa nhắc nhở vì đôi khi lạc lối, bỏ rơi đoàn chiên của mình, không trung thành với Thiên Chúa, cha mời gọi anh chị em cầu nguyện cho các linh mục, cùng nhấn mạnh rằng Thiên Chúa chính là mục tử đích thực của dân Ngài. Qua đó, cha Phêrô hướng cộng đoàn đến với vị mục tử nhân lành đã có cái nhìn trực giác của Chúa Giêsu, biết quan tâm chăm sóc và chia sẻ, thấu hiểu được những hoàn cảnh dân chúng bơ vơ không người chăn dắt.

Cha Phêrô cũng giúp cộng đoàn hiểu hơn về song thân của Đức Trinh nữ Maria. Cha mời gọi mọi người trở thành người mục tử ngay trong chính đời sống gia đình, nhắc nhớ mọi người về trách nhiệm xây dựng, nuôi dưỡng những thế hệ tương lai đồng thời cũng quan tâm, lo lắng tới các bậc tiền nhân, luôn biết bày tỏ tình yêu thương, quan tâm chia sẻ với mọi người. Ngài mời gọi cộng đoàn suy tư về Sứ điệp của ĐTC cho Ngày Thế giới Ông bà và Người Cao tuổi lần IV năm nay, sẽ được cử hành vào ngày 28/7/2024, có chủ đề “Xin đừng sa thải con lúc tuổi đà xế bóng” (Tv 71,9).

Sứ điệp nhắc đến bộ Kinh Thánh là một trình thuật về tình yêu trung tín của Chúa, Thiên Chúa tiếp tục tỏ cho chúng ta thấy lòng thương xót của Người trong mọi giai đoạn cuộc sống và trong mọi hoàn cảnh, ngay cả trong sự phản bội của chúng ta.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, đại diện Hội Đồng hương Gx. Nguyệt Lãng đã có những lời tri ân chân thành và những lẵng hoa tươi thắm gửi tới quý Cha, thầy phó tế, quý tu sĩ, quý khách, các ban ngành cùng toàn thể cộng đoàn.

Sau thánh lễ, quý cha cùng cộng đoàn trở về hoa viên để chung vui trong bữa tiệc và liên hoan văn nghệ với những lời ca tiếng hát, những bài cử điệu sôi động.

Ngày lễ mừng kính hai thánh quan thầy đã diễn ra trang nghiêm và thành công tốt đẹp. Ước mong sao, mỗi thành viên trong gia đình Đồng hương Giáo xứ Nguyệt Lãng, qua lời chuyển cầu của hai thánh quan thầy, luôn đoàn kết, yêu thương nhau trong tình yêu của Chúa. Nguyện xin hai thánh quan thầy luôn gìn giữ, chở che chúng con, giúp chúng con luôn vững bước trên hành trình học tập và làm việc nơi xa xứ.

Maria Khánh Ly