Gia đình Đồng hương Giáo xứ Công Bồi – Giáo phận Thái Bình, mừng lễ Bổn mạng hai Thánh Tê-rê-xa A-vi-la và Lu-ca

• 17/10/2024
  • Ngày 15/10/2024, tại Thánh đường Giáo xứ Thái Bình thuộc Tổng Giáo phận Sài Gòn, cộng đoàn Đồng hương Giáo xứ Công Bồi đã hân hoan tổ chức Thánh lễ mừng kính Hai Thánh Quan thầy Tê-rê-xa A-vi-la và Thánh Lu-ca. Đây là dịp đặc biệt để các anh chị em xa quê tụ họp, cùng nhau hiệp dâng Thánh lễ, tạ ơn Chúa và cầu nguyện cho sự bình an, che chở của các Thánh Quan thầy trên hành trình sống đức tin nơi đất khách quê người.

Trước Thánh lễ, cộng đoàn đã tổ chức cuộc rước kiệu trang nghiêm kính hai Thánh Quan thầy, Tê-rê-sa A-vi-la và Lu-ca. Đoàn rước đi trong bầu không khí sốt sắng, với sự tham gia của quý Cha, quý Chức Hội Đồng Hương, cùng đông đảo bà con giáo dân. Kiệu hai Thánh được trang hoàng lộng lẫy, tượng trưng cho sự vinh quang của các ngài trước mặt Thiên Chúa, đồng thời thể hiện lòng tôn kính và niềm tin của cộng đoàn dành cho các Thánh Quan thầy.

Thánh lễ do Đức cha Đa-minh Đặng Văn Cầu - Giám mục Giáo phận Thái Bình chủ tế. Cùng đồng tế có Cha Phê-rô Vê-rô-na Phạm Văn Nhật - Đặc trách Di dân, và quý cha thuộc Hội Đồng hương Giáo phận Thái Bình.

Trong bài giảng, Đức cha Đa-minh đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc gắn bó với Chúa Giêsu, điều cốt lõi trong đời sống Kitô hữu. Thánh nữ Tê-rê-xa A-vi-la, là tấm gương sáng về sự kết hợp mật thiết với Chúa qua đời sống cầu nguyện sâu sắc. Ngài được chọn làm bổn mạng của các chị em phụ nữ trong gia đình Đồng Hương Giáo xứ Công Bồi, là hình mẫu về sự gắn kết với Chúa Kitô.

Đức cha cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của cầu nguyện, không chỉ là hành động hình thức mà là cầu nguyện trong Chúa Thánh Thần, cầu nguyện bằng tình yêu và sự liên kết giữa mỗi người với Thiên Chúa, để có thể đối diện với những khó khăn và xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn nơi đất khách.

Thánh Lu-ca, bổn mạng của các y bác sĩ và họa sĩ, là tác giả của Phúc Âm thứ ba, nổi bật với những lời dạy về lòng thương xót của Chúa. Phúc Âm  Lu-ca bao hàm những dụ ngôn tuyệt vời, đặc biệt là dụ ngôn "Người cha nhân hậu" và "Người Samaritano nhân hậu". Qua các dụ ngôn này, Thánh Lu-ca truyền tải thông điệp quan trọng: chúng ta phải biết làm cho mình trở nên người thân cận của người khác, để cùng nhau trở thành những người loan báo Tin Mừng. Đức cha cũng nhắc nhở cộng đoàn hãy noi theo gương hai Thánh Quan thầy trong việc sống đức tin và loan truyền Lòng Thương Xót của Chúa đến mọi người xung quanh.

Sau Thánh lễ, cộng đoàn đã cùng nhau tham dự buổi tiệc mừng trong bầu không khí vui tươi và thân thiện. Đây là dịp để các th ành viên đồng hương giao lưu, gắn kết và chia sẻ những câu chuyện, trải nghiệm trong cuộc sống và đức tin nơi xa quê. Những lời chúc phúc và sự động viên từ quý cha và cộng đoàn đã tạo nên một buổi tiệc đầy ắp niềm vui và tình huynh đệ.

Thánh lễ và tiệc mừng kết thúc trong sự bình an và niềm hy vọng. Nguyện xin Hai Thánh Quan thầy tiếp tục chở che và nâng đỡ gia đình Đồng hương Công Bồi trên hành trình sống và làm chứng cho Tin Mừng nơi đất khách quê người.

BTT SVCG TB