Đức Thánh Cha Phanxico bắt đầu chuyến tông du tới Đông Nam Á và Châu Đại Dương

• 04/09/2024
  • Hôm thứ Hai ngày 2/9/2024, Đức Thánh Cha đã rời Rôma để bắt đầu chuyến tông du lần thứ 45. Trong chuyến đi gần hai tuần lần này, ngài sẽ đến Đông Nam Á và châu Đại Dương.

Đây là chuyến đi dài nhất của một vị Giáo Hoàng 87 tuổi. Trong hành trình 11 ngày (từ ngày 2/9- 13/9/2024), Ngài sẽ đến thăm Indonesia, Papua New Guinea,  Đông Timor và Singapore.

Ngày 3/9/2024, Đức Thánh Cha thăm mảnh đất đầu tiên là Jakata, Indonesia – một quốc gia có dân số hồi giáo đông nhất thế giới. Mục đích của chuyến thăm này là ngài sẽ đẩy mạnh sự hoà thuận và đối thoại giữa các tôn giáo giữa các kitô hữu và tín đồ Hồi giáo ở đất nước này.

Chuyến viếng thăm này, Đức Thánh Cha sẽ gặp các giám mục, linh mục và anh em tu sĩ, các chủng sinh, các giáo lý viên tại nhà thờ Đức Mẹ Lên Trời (nhà thờ Chính toà của Tổng Giáo phận Jakata).

Đức Thánh Cha sẽ gặp tổng thống Indonesia Joko Widodo vào ngày 4/9/2024 và sẽ có bài phát biểu với các giới lãnh đạo của đất nước này tại phủ tổng thống Istana Merdeka. Ngài cũng sẽ tham dự cuộc họp đối thoại liên tôn ở nhà thờ hồi giáo Istiqlal – một nhà thờ lớn nhất Đông Nam Á, toạ lạc đối diện với nhà thờ Chính toà  của Tổng Giáo phận Jakata.

Sau khi thăm Indonesia, Đức Thánh Cha sẽ viếng thăm New Guinea vào ngày 6/9/2024,  có gần bốn triệu người Công giáo sống ở đất nước này. Đây được coi là quốc gia có đa số người Công giáo. Tại đây, Đức Thánh Cha sẽ gặp các giới chức tôn giáo và dân sự cũng như thăm một số cộng đoàn Công giáo, nhằm đẩy mạnh an sinh xã hội và vấn đề tôn giáo cho người dân ở quốc gia ở Châu Đại Dương này.

Các giám mục Papua New Guinea chọn khẩu hiệu cho Đức Thánh Cha Phanxico trong chuyến viếng thăm này – chuyến thăm của vị giáo hoàng thứ hai trong lịch sử đất nước này, đó là “CẦU NGUYỆN”. Khẩu hiệu này được gợi hứng từ đoạn Tin Mừng của thánh Luca: “Xin Thầy hãy dạy chúng con cầu nguyện (Lc 11, 1).

Từ ngày 9-11 /9/2024, Đức Thánh Cha sẽ viếng thăm Đông Timor và gặp các giới chức Công giáo và các tín hữu ở nhà thờ chính toà Đức Mẹ Vô Nhiễm của thủ đô Dili của đất nước này. Ngài cũng sẽ gặp gỡ các nhà lãnh đạo Đông Timor và có bài phát biểu tại phủ tổng thống.

Singapore sẽ là quốc gia cuối cùng trong chuyến tông du của Đức Thánh Cha tại Đông Nam Á và Châu Đại Dương.

Nt. Thérèse Vũ Dung,OP. lược dịch từ Catholic News Agency.