Đức Cha Đa Minh thăm Mục vụ tại Giáo xứ Lê Xá nhân dịp Tuần Chầu Lượt năm 2024

• 28/04/2024
  • Chiều thứ Bảy ngày 27/4/2024, Đức cha Đa Minh Đặng Văn Cầu – Chủ chăn Giáo phận Thái Bình đã có chuyến thăm mục vụ tại Giáo xứ Lê Xá - thuộc hạt Tây Hưng Yên. Hôm nay cũng là ngày khai mạc Tuần Chầu Lượt của Giáo xứ.

Theo sử sách, Giáo xứ Lê Xá được thành lập từ năm 1944, hiện nay họ nhà xứ chỉ có 11 nhân danh và có một giáo họ trực thuộc – giáo họ Dũng Kim. Giáo xứ cách Tòa Giám mục 70km. Có thể nói, đây là một giáo xứ xa xôi, ít người và cần được nâng đỡ kịp thời về mọi mặt để giữ gìn, củng cố đời sống đức tin.

Khi đặt chân tới mảnh đất Lê Xá, Đức Cha Đa Minh đã được cha Quản nhiệm Gioan Trần Văn Cương, SDB và cha phó cùng cộng đoàn hân hoan chào đón. Mặc dù thời tiết nắng nóng, mồ hôi đổ tràn trên những tấm lưng khắc khổ…nhưng trên khuôn mặt ai nấy đều rạng rỡ hân hoan vì được đón vị Cha Chung của Giáo phận đến viếng thăm. Sau khi viếng Chúa Giêsu Thánh Thể, Đức Cha đã có những giây phút thân tình trò chuyện với cộng đoàn. Ngài lắng nghe những thao thức của đoàn chiên nhỏ bé nhất nhì trong Giáo phận. Với tấm lòng của người mục tử, nỗi trăn trở, khắc khoải với những khó khăn của cộng đoàn, Đức Cha đã tỏ bày sự yêu thương đồng cảm, bằng việc hiện diện trong chuyến viếng thăm mục vụ hôm nay; và trong thời gian tới Ngài mong muốn sẽ có một linh mục trực tiếp về hiện diện giữa cộng đoàn. Điều này thật mừng vui cho Giáo xứ Lê Xá, chắc chắn sẽ củng cố và thắp lên niềm hy vọng cho cộng đoàn về một tương lai tốt đẹp hơn. Điều đó nói lên rằng, tấm lòng thao thức của Đức Cha Đa Minh luôn thể hiện sự quan tâm đặc biệt dành cho những mảnh đất truyền giáo, và Lê Xá - dù là giáo xứ rất nhỏ bé nhưng sẽ không bao giờ bị lãng quên và bỏ rơi.

Sau đó những giây phút gặp gỡ đong đầy tình thương mến, Đức Cha cùng quý cha đồng tế và cộng đoàn cử hành cuộc rước đơn sơ không có tiếng trống kèn từ nhà xứ ra nhà thờ, bước vào Thánh lễ khai mạc Tuần Chầu và cầu bình an cho cộng đoàn, cho những dự định tốt đẹp nhất ở nơi đây sớm được thành toàn.

Mở đầu thánh lễ Đức Cha Đa Minh khích lệ đoàn chiên: tuy là một giáo xứ nhỏ bé nhưng cũng rất vinh dự được chầu thay mặt Giáo phận, cầu bình an cho mọi người và cả khu vực xung quanh đây. Đặc biệt trong bài giảng, Đức Cha khơi lại đức tin vững vàng cho người giáo dân, vì đã có thời người ta nghĩ đi đạo là đi theo Tây hay theo một linh mục nào đó… Đức Cha nhấn mạnh rằng: đi đạo không phải đi theo Tây hay theo cha đạo mà theo Chúa, như Chúa Giêsu đã nói: Ta là đường là sự thật và là sự sống; chúng ta đi theo Chúa để được sự sống đời đời. Đi theo Chúa thì phải gắn bó với Chúa như cành nho gắn liền thân cây nho, gắn liền để đón nhận sức sống từ nơi Chúa như cành nho đón nhận nhựa sống từ thân nho, để có thể sinh hoa kết trái. Cách cụ thể nơi cộng đoàn nhỏ bé Lê Xá, gắn bó với Chúa chính là việc siêng năng đến nhà thờ tham dự các buổi phụng tự, là đọc kinh sớm tối trong gia đình và đoàn kết yêu thương nhau.

Cuối thánh lễ, Đức Cha đặt Mình Thánh Chúa, cùng chầu Thánh Thể và ban phép lành cho cộng đoàn. Bầu khí vô cùng trang nghiêm, linh thiêng và ý nghĩa.

Sau Thánh lễ, cộng đoàn trở về nhà xứ quây quần bên Đức Cha với một ít bánh kẹo và chén nước chè xanh trong niềm vui đượm tình Chúa và tình người. Tất cả đều rất đơn sơ, chân thành, gần gũi trong tâm tình của vị mục tử luôn thao thức cho đoàn chiên của mình, nhất là những nơi nhỏ bé, xa xôi và cộng đoàn Lê Xá - những con người đang khao khát Chúa cũng như tinh thần liên đới hiệp thông cộng đoàn.

Tạ ơn Chúa đã nối kết tinh thần đức tin của cộng đoàn Lê Xá từ khi thành lập xứ tới nay. Hy vọng và tin tưởng trong tương lai, nhờ ơn Chúa và sự quan tâm của Đức Cha Chủ chăn Giáo phận, sự chia sẻ của mọi người, Giáo xứ Lê Xá sẽ phát triển mạnh mẽ và tốt đẹp hơn như lòng Chúa mong muốn.

BTT GP TB