Đức Cha Đa-minh thăm mục vụ các Giáo họ hạt Tây Hưng Yên

• 06/04/2024
  • Từ tháng 02/2024, với thao thức của vị chủ chăn Giáo phận, Đức Cha Đa-minh Đặng Văn Cầu – Giám mục Chính toà Giáo phận Thái Bình đã có những chuyến viếng thăm mục vụ tới 10 giáo họ thuộc 10 Giáo xứ trong hạt Tây Hưng Yên. Cùng đi với Đức cha có quý Cha văn phòng TGM, Cha Tổng Quản lý Giáo phận, Cha Văn phòng Chủng Viện Thánh Tâm Thái Bình và quý thầy Phó tế.

Kể từ khi được tấn phong Giám mục (31/12/2022), đây là lần đầu tiên trên cương vị chủ chăn, Đức Cha Đa-minh có chuyến viếng thăm các giáo họ trong toàn giáo phận. Với mong ước gặp gỡ bà con giáo dân tại những nơi hẻo lánh, ít người và cả những người tôn giáo bạn sống gần đó, Đức Cha cũng kêu mời mọi người tại các giáo họ cùng nhau ôn lại những dòng lịch sử hình thành và phát triển trên mảnh đất nơi đây, cũng như để lắng nghe về tình trạng hiện nay của giáo họ, nhằm đưa ra đường hướng sắp tới. Đây còn là cuộc viếng thăm mục vụ theo Giáo luật Đ396/1: Hằng năm Đức Giám mục Giáo phận sẽ đi kinh lý toàn Giáo phận.

Tại các Giáo họ được Đức Cha viếng thăm, niềm vui mừng thể hiện rõ nét trên khuôn mặt của mọi thành phần dân Chúa vì được đón Vị Cha Chung của mình. Sau khi viếng Thánh Thể, chào thăm cộng đoàn, Đức Cha đã lắng nghe và giải đáp tất cả những tâm tư, thắc mắc, khó khăn của các tín hữu và những điều mong muốn của cộng đoàn, cùng đưa ra những định hướng để các giáo họ được phát triển cách tốt đẹp hơn như lòng Chúa ước mong.

Thánh lễ cầu bình an cho giáo họ và cho khu vực xung quanh tại mỗi giáo họ được cử hành tuy đơn sơ nhưng thật trang nghiêm và sốt sắng. Đức Cha luôn nhắc nhở cộng đoàn cần tiếp tục thực hành việc thờ phượng, sống đạo, vì nếu không có những sinh hoạt đó, các giáo họ nhỏ bé và ít người có thể sẽ bị xóa sổ và mất đức tin.

Sau Thánh lễ Đức Cha có những phần quà nhỏ cho các em thiếu nhi và cộng đoàn. Phần quà được mọi người thích nhất đó là các tượng Lòng Chúa Thương Xót như gửi gắm tâm tình của Đức Cha Đa-minh tới cộng đoàn: hãy yên tâm tín thác vào lòng Chúa Thương xót và xin lòng xót Chúa xuống trên mọi người. Cuối cùng, cộng đoàn quây quần bên Đức Cha với những cốc nước chè xanh và bánh kẹo trong niềm hân hoan đượm tình Chúa và tình người.

Tại một số nơi, ngoài việc mục vụ giáo họ, Đức Cha và quý cha trong đoàn còn đi thăm hỏi một số gia đình cao tuổi, khó khăn, bệnh tật không phân biệt lương giáo. Đây quả thực là sự động viên và niềm an ủi khích lệ lớn lao, làm ấm lên tình người, thể hiện tấm lòng của “vị mục tử mang lấy mùi chiên”.

Đức Cha đến viếng thăm mục vụ là dịp ngài mang ơn Chúa, củng cố đức tin và tình thần sống đạo cho cộng đoàn. Chúng ta cùng tạ ơn Chúa và tin tưởng sau những cuộc gặp gỡ này, mọi người trong các cộng đoàn giáo họ sẽ ý thức nhiều hơn về những ơn lành mà Chúa đã ban ngang qua Đức Cha Giáo phận. Từ đó, mỗi người cùng cố gắng sống đức tin, nỗ lực cộng tác và tham gia đóng góp sức lực cho công cuộc xây dựng và phát triển các giáo họ, giáo xứ, trở nên chứng nhân truyền rao Tin Mừng của Chúa đến cho mọi người.

VP TGM TB