Đồng hương Giáo xứ Trung Thành, Giáo phận Thái Bình miền Nam: Mừng lễ Bổn mạng Đức Mẹ Sầu Bi

• 25/09/2024
  • Chiều thứ Bảy, ngày 21/9/2024 - tại Thánh đường Giáo xứ Vũ Hoà (Giáo phận Phan Thiết), Cộng đoàn Đồng hương Giáo xứ Trung Thành tại miền Nam hân hoan cử hành Thánh lễ Chúa Nhật XXV TN B và mừng lễ Bổn mạng kính Đức Mẹ Sầu Bi.

Mặc dù thời tiết không được thuận lợi, trời mưa như trút nhưng không hề giảm đi lòng nhiệt huyết của bà con giáo dân Trung Thành từ Hà Nội, Thái Bình, Sài Gòn đổ về nhà thờ giáo xứ Vũ Hoà. Tạ ơn Chúa, ngay khi trời tạnh, ban trống, ban kèn và các hội đoàn đều đã chuẩn bị sẵn sàng để bắt đầu cuộc rước.

Vào lúc 18g10, cha Giu-se Mai Xuân Thị - Quản nhiệm Giáo xứ Trung Thành đã chủ sự cuộc rước cung nghinh Đức Mẹ Sầu Bi - Bổn mạng cộng đoàn, chung quanh ngôi thánh đường. Thánh lễ do cha quản nhiệm giáo xứ chủ tế, cùng đồng tế với ngài có cha Đặc trách Di dân miền Nam Phê-rô Vê-rô-na Phạm Văn Nhật, cha sở Giáo xứ Vũ Hoà và các cha quý hương Trung Thành miền Nam.

Trong bài giảng lễ, cha Phê-rô Vê-rô-na chia sẻ: Trong cuộc sống thường ngày con người chúng ta gặp phải các cặp từ đối lập song hành. Khi kiếm tìm hạnh phúc, thì không thể không có bóng dáng của khổ đau. Phải có màu trắng để biết được màu đen, có bên phải thì có cái gọi là bên trái, có trên cao thì mới thấy dưới thấp, có bóng tối mới nhận ra ánh sáng, có nụ cười thì cũng có nước mắt… Khi hạnh phúc thì cũng phải nói đến đau khổ. Chính Chúa Giê-su trong bài Tin Mừng Chúa Nhật XXV Thường Niên B cũng nói đến việc Ngài đã phải trải qua cuộc khổ nạn thì mới được phục sinh vinh quang. Từ đó cha mời gọi cộng đoàn hãy đón nhận thập giá bằng cách chu toàn bổn phận, trách nhiệm cách ý thức, vui vẻ theo mẫu gương Mẹ Maria mà chúng ta mừng lễ Bổn mạng hôm nay.

Cha Đặc trách cũng nhắc đến những hy sinh âm thầm của cha quản nhiệm giáo xứ Trung Thành - Thái Bình và ban tổ chức đại diện đồng hương miền Nam. Nhờ những công lao ấy mà chúng ta mới có ngày lễ họp mặt đồng hương thật đông và thắm tình thân ái, quy tụ những người con Trung Thành từ Hà Nội, Sài Gòn và quê hương Thái Bình tại Vũ Hoà – mảnh đất nghĩa tình, sau 45 năm kể từ khi những người con Trung Thành tới đây cư ngụ .

Thánh lễ tiếp diễn với phần Phụng vụ Thánh Thể.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, cha Quản nhiệm Giu-se bày tỏ lòng cảm mến tri ân cha Chánh xứ Vũ Hoà và cộng đoàn, cha Đặc trách Di dân, quý cha đồng tế đã luôn yêu thương nâng đỡ và quan tâm đến cộng đoàn đồng hương xa quê Trung Thành. Cha cũng cảm ơn các ban ngành, tất cả cộng đoàn đã hy sinh đóng góp để có được ngày lễ mừng bổn mạng thật ý nghĩa và long trọng.

Sau Thánh lễ, quý cha cùng cộng đoàn cùng chung vui trong bữa tiệc và liên hoan văn nghệ.

Ngày lễ Bổn mạng đã khép lại. Mặc dù khoảng cách đường xá xa xôi, nhưng ngày họp mặt lại chan chứa, thắm đậm tình yêu thương, gắn bó và hiệp thông của những người con Trung Thành. Mọi người vui mừng ra về cùng lời hẹn ước cho ngày họp mặt năm sau. Nguyện xin Chúa qua lời chuyển cầu của Đức Mẹ Sầu Bi ban cho Đồng hương Giáo xứ Trung Thành chúng con luôn biết sống đúng với trách nhiệm bổn phận của mình đối với gia đình, giáo xứ, giáo hội, để trong mỗi khó khăn, đau khổ chúng con sẽ tìm được hạnh phúc như con đường Thập Giá dẫn tới vinh quang Phục Sinh của Đức Giêsu.

BTT GT-SV CG TB-MN