Đồng hương Giáo họ Phú Đồng, Giáo xứ Thanh Châu tại Miền Nam: Thánh lễ Tạ Ơn hướng về ngày 12/10/2024 - Mừng Khánh thành Nhà thờ và Nhà mục vụ Giáo họ

• 23/09/2024
  • Trong tâm tình hiệp thông với quê hương để tạ ơn Thiên Chúa, thứ Bảy ngày 21/9/2024 vừa qua, những người con xa quê Giáo họ Phú Đồng Miền Nam đã hân hoan quy tụ tại Giáo xứ Tân Thái Sơn - TGP Sài Gòn, tạ ơn Thiên Chúa vì muôn ơn lành Ngài tuôn đổ trên cộng đoàn và hướng về ngày mừng Khánh thành Nhà thờ và Nhà Mục vụ Giáo họ quê hương.

Trải qua 19 năm khởi công xây dựng với ngày tháng thao thức, ngôi thánh đường cùng với ngôi nhà mục vụ Giáo họ Phú Đồng đã hoàn thành, thật khang trang tốt đẹp. Đây là dịp những người con xa quê bày tỏ tinh thần hiệp thông với Giáo họ Phú Đồng tại quê nhà nhân ngày trọng đại khánh thành nhà thờ và nhà mục vụ sắp tới. Hôm nay cũng là lễ ra mắt Hội Đồng hương Giáo họ Phú Đồng tại Miền Nam.

Với niềm hao hức, chờ mong, những người con xa quê Phú Đồng miền Nam từ rất sớm, đã quy tụ đông đủ về khuôn viên Thánh đường Giáo xứ Tân Thái Sơn, chuẩn bị cho Thánh lễ.

Vào lúc 10g00, Thánh lễ được long trọng được cử hành do Đức cha Đa-minh Đặng Văn Cầu - Giám mục Giáo phận Thái Bình chủ tế. Đồng tế với Ngài có cha Phê-rô Vê-rô-na Phạm Văn Nhật - Đặc trách Di dân Giáo phận Thái Bình Miền Nam, cha Gio-a-kim Nguyễn Thành Tựu - Quản nhiệm Giáo họ Phú Đồng, quý cha đồng tế và sự hiệp thông của cộng đoàn.

Trong bài giảng, Đức cha Đa-minh chia sẻ về phép lạ Đức Giê-su chữa lành 10 người phong hủi.  Những người này, dù thuộc về 2 dân tộc kình địch nhau - 9 người Do Thái và 1 người Samari nhưng họ đã kết nối với nhau trong nỗi khổ đau bị mọi người xa lánh. Theo Đức cha Đa-minh: trong gian nan, khốn khó, dường như con người dễ gần gũi, kết nối với nhau hơn. Ngài cũng mời gọi mỗi người, theo lời Thánh Phao-lô: “Hãy tạ ơn Chúa trong mọi hoàn cảnh”, bởi dù trong hoàn cảnh nào, Thiên Chúa cũng ban ơn cho tất cả mọi người. Qua đó, Ngài nhắc nhở chúng ta rằng giá trị của con người lớn hơn bất kỳ công trình nào, và chúng ta cần sống như những đền thờ của của Thiên Chúa - nhà thờ di động’, sống tâm tình bác ái, ngay trong gia đình, trong cộng đoàn và ngoài xã hội.

Cuối cùng, Đức cha chúc mừng anh chị em di dân Phú Đồng và khuyến khích anh chị em hãy sống tâm tình tạ ơn và đóng góp cho đời sống tâm linh của nhau, để trở thành một cánh đồng lúa trĩu vàng, mang tình yêu Chúa đến cho mọi người, đúng với chủ đề năm mục vụ: Cùng nhau loan báo Tin Mừng.

Thánh lễ tiếp diễn với phần Phụng vụ Thánh Thể.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, cộng đoàn đồng hương Giáo họ Phú Đồng ra mắt ban điều hành khóa mới và nhận văn bằng bổ nhiệm từ cha Phê-rô Vê-rô-na Phạm Văn Nhật - Đặc trách Di dân Giáo phận Thái Bình Miền Nam.

Đại diện Cộng đoàn Đồng hương Giáo họ Phú Đồng cũng có những lời tri ân chân thành tới Đức cha, quý cha, quý tu sĩ, quý khách, các ban ngành cùng toàn thể cộng đoàn vì đã dành cho Đồng hương Phú Đồng sự quan tâm, động viên, khích lệ và nhất là trong Thánh lễ long trọng hôm nay.

Sau thánh lễ, quý cha cùng cộng đoàn trở về hoa viên để chung vui trong bữa tiệc mừng và liên hoan văn nghệ với những lời ca tiếng hát, những bài cử điệu thật sôi động.

Ngày lễ Tạ Ơn đã diễn ra trang nghiêm và thành công tốt đẹp trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa của những người con xa xứ. Ước mong sao, như lời Đức cha Đa-minh nhắn nhủ, mỗi thành viên trong gia đình Đồng hương Giáo họ Phú Đồng sẽ luôn sống bác ái, yêu thương, đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau để bản thân, gia đình sẽ là chứng nhân, mang Tin Mừng của Chúa đến với mọi người, đúng với chủ đề năm mục vụ 2025 sắp tới: Cùng nhau loan báo Tin Mừng.

BTT GT-SVCG TB-MN