Đôi dòng cảm nhận sau tham dự Đại hội Giới trẻ Gp. Thái Bình

 • 07/10/2023
 • Đại hội Giới trẻ Giáo phận Thái Bình năm 2022 với chủ đề “Người trẻ Hiệp Hành: Hiệp thông - Tham gia - Sứ vụ” tổ chức tại Trung tâm Lòng Chúa Thương Xót - An Lạc đã chính thức khép lại với vô vàn những cung bậc cảm xúc của các tham dự viên.

  Hơn 3000 bạn trẻ chia tay nhau với vô vàn cung bậc cảm xúc và kỉ niệm thật khó quên. Các bạn đã cảm nhận được những gì? Riêng bản thân tôi - một người sinh viên sinh hoạt và học tập tại Hà Nội cảm nhận được hai điều: cảm nhận về sự thinh lặng, giá trị và con đường nên thánh trong ơn gọi của mỗi người; cảm nhận về sự phục vụ của các bạn trẻ Giáo phận. Hai điều này được cắm mốc trong sợi chỉ đỏ xuyên suốt và cũng là chủ đề của Đại hội, đó là “Người trẻ hiệp hành: Hiệp thông - tham gia - sứ vụ”

  Tại sao lại cảm nhận về sự thinh lặng trong ngày Đại hội của người trẻ?

  Khi nhắc đến người trẻ ta thường nghĩ ngay đến sự ồn ào và đặc biệt Đại hội giới trẻ chính là cơ hội để người trẻ gặp gỡ giao lưu trong sự náo nhiệt và sôi động. Thế nhưng, dưới tiết trời đầu hạ oi ả không mấy dễ chịu, các tham dự viên đã tĩnh lặng tâm hồn suy tôn 14 đàng Thánh Giá một cách nghiêm túc. Ấn tượng nhất của tôi là các bạn trẻ thinh lặng, chăm chú lắng nghe từng câu từng chữ bài chia sẻ của Đức cha Phê-rô – Giám mục Giáo phận.

  Thật vậy, chính vì sự thinh lặng đã giúp tôi cảm nhận được chiều sâu và ý nghĩa của ngày đại hội. Còn các bạn, các bạn cảm nhận được điều gì? Chắc chắn mỗi người mỗi hoàn cảnh, mỗi tâm trạng và suy nghĩ khác nhau. Có bạn suy nghĩ và cầu nguyện về chuyện học hành, nghề nghiệp. Có bạn suy nghĩ đến chuyện tình cảm, chuyện tương lai… Tựu trung lại, các bạn đang tĩnh lặng nội tâm để suy nghĩ về bản thân: những sai lầm, vấp ngã trong quá khứ, những khó khăn trong hiện tại và những dự tính trong tương lai.

  Ngày đại hội kết thúc bằng một Thánh lễ hết sức trang nghiêm, phút giây thinh lặng. Các bạn trẻ chia tay nhau ra về, nơi diễn ra đại hội không còn một bóng người. Tất cả đi vào sự vắng lặng đêm khuya với những giọt mưa rơi lất phất. Tất cả đi vào lòng nhiều bạn trẻ giáo phận Thái Bình những cảm thức tâm linh thật sâu sắc. Các bạn có đồng ý với mình ở những cảm nhận như thế?

  Cảm nhận thứ hai của tôi – cảm nhận về sự phục vụ, một nét đẹp của người trẻ Công giáo và của ngày Đại hội Giới trẻ mùa Chay 2022.

  Từ trong đám đông, hàng ngàn bạn trẻ, tôi để ý đến một nhóm các bạn tham gia đội công tác vệ sinh trong ngày Đại hội. Công việc của các bạn đơn giản chỉ là đi lượm những bao ni-lông, những cọng rác. Tôi cảm nhận nơi các bạn trẻ ấy một ngọn lửa nhiệt tình phục vụ. Phục vụ bằng những việc nhỏ nhặt và âm thầm, phục vụ để mang lại ý nghĩa cho đời. Vâng, đó chính là một nét đẹp đặc trưng của sứ điệp ngày Đại hội: mời gọi mỗi người trẻ Công giáo luôn hăng say dấn thân phục vụ mọi người, nhất là những mảnh đời bất hạnh, cô đơn và đang sống bên lề xã hội.

  Ngày Đại hội Giới trẻ mùa Chay 2022 thành công chắc chắn cũng nhờ tinh thần phục vụ hăng say nhiệt tình của các bạn trẻ. Mỗi người một công việc. Mỗi người phục vụ một cách khác nhau: có người làm điều hành nhóm, có người dẫn chương trình, có người linh hoạt viên, có những người hát phụng vụ v.v…

  Tất cả đều phục vụ trong niềm vui, niềm vui thinh lặng và cầu nguyện. Niềm vui yêu thương gặp gỡ và niềm vui lên đường phục vụ. Ước gì, những niềm vui như thế sẽ còn đọng mãi trong tâm hồn và cuộc đời mỗi người trẻ chúng ta. 

  Kỳ đại hội đã diễn ra thành công và đọng lại trong lòng mỗi người trẻ chúng ta những cung bậc cảm xúc, những kỉ niệm khó quên. Sự thinh lặng và tinh thần phục vụ - đã gây ấn tượng mạnh trong tôi!

   

  Bùi Nga

  Bài viết liên quan