Đoàn Y Bác Sĩ Thiện Nguyện Khám Bệnh Tại Tòa Giám Mục Thái Bình

• 03/10/2023
  • Trong hai ngày 29 và 30/12/2010, tại Tòa giám mục Thái Bình, đoàn y bác sĩ thiện nguyện Hoa Kỳ và Sài Gòn kết hợp với các y bác sĩ Công Giáo giáo phận Thái Bình khám và cấp phát thuốc miễn phí cho gần 900 bệnh nhân trong toàn giáo phận.

Giáo phận Thái Bình vui mừng đón đoàn thiện nguyện (23 người) đến từ Hoa Kỳ, gồm các bác sĩ, sinh viên y khoa, huynh trưởng giáo xứ Đức Mẹ La Vang (Hoa Kỳ), do thày phó tế Micae Nguyễn Kim Khánh (quê gốc giáo xứ Vạn Đồn, Thái Bình, đang linh hướng cho các em thiếu nhi Thánh Thể, hội Le Cursillo và dạy giáo lý cho người tân tòng tại giáo xứ Đức Mẹ La Vang, tổng giáo phận Galveston, Houston, Hoa Kỳ) dẫn đầu, kết hợp với nhóm bác sĩ Công Giáo tổng giáo phận Sài Gòn. Được biết, đây là lần thứ bốn nhóm này làm công tác thiện nguyện tại Việt Nam. Ba lần trước nhóm thực hiện tại tổng giáo phận Sài Gòn, giáo phận Xuân Lộc, giáo phận Đà Lạt và giáo phận Phú Cường. Lần này nhóm làm thiện nguyện tại giáo phận Thái Bình hai ngày, với lời mời của cha Giuse Phạm Văn Thiện, giám đốc Caritas giáo phận Thái Bình, sau đó nhóm sẽ đi tổng giáo phận Hà Nội và giáo phận Bắc Ninh.

Tại giáo phận Thái Bình đoàn thiện nguyện kết hợp cùng các bác sĩ Công Giáo Thái Bình khám bệnh hai ngày 29 và 30/12/2010, thời gian làm việc từ 7h30 đến 11h30, ăn cơm trưa, sau đó làm việc từ 12h30 đến 16h30. Hai ngày làm việc miệt mài đoàn thiện nguyện đã khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho gần 900 bệnh nhân toàn giáo phận, phần lớn là các cụ cao niên và cũng có cả trẻ em. Riêng những bệnh nhân cao niên kém mắt còn được phát kính lão.

Mặc dù thời tiết miền Bắc trong những ngày này rất lạnh, nhưng các cụ cao niên, có cụ lưng còng chống gậy đã có mặt tại nhà vòm Tòa giám mục từ mờ sáng. Tại đây, các bệnh nhân nhận được sự quan tâm của Đức cha giáo phận và sự chăm sóc, hướng dẫn nhiệt tình của các cha, các thày và các sơ. Trước tiên, các bệnh nhân được các thày ghi danh và phát số thứ tự khám bệnh. Đúng 7h30 các y bác sĩ bắt đầu khám bệnh. Các bệnh nhân được khám tổng quát và khám mắt, sau đó được phát thuốc, phát kính lão miễn phí, đồng thời mỗi bệnh nhân được một tấm bưu thiếp và chút quà của Caritas Việt Nam nhân dịp mừng Ngôi Hai Thiên Chúa giáng sinh và năm mới 2011.

Đây cũng là ý tưởng của Đức cha giáo phận, ngài muốn có dịp để gặp gỡ, động viên giới tri thức của giáo phận hướng đến mục tiêu mỗi người tín hữu trong giáo phận đều chung tay, góp sức kiến thiết và xây dựng giáo phận ngày một tiến cao hơn nữa về mọi mặt.

Trường Giang