Đền Thánh Tử Đạo Đông Phú: Đại lễ mừng Kỷ niệm 162 năm Sinh nhật Trên Trời Hai Thánh Tử Đạo Quê Hương

• 07/06/2024
  • 'Tạ ơn Chúa đã ban cho Giáo xứ Đền Thánh Đông Phú có những con người dám chết đi như hạt lúa mì, trở nên những ngọn đuốc sáng, làm chứng cho Tin Mừng'. Đó là tâm tình của Đức cha Đa-minh Đặng Văn Cầu – Chủ chăn Giáo phận Thái BÌnh trong ngày Đại lễ mừng kỷ niệm 162 năm sinh nhật trên trời của Hai Thánh Tử Đạo Phê-rô Đinh Văn Dũng và Phê-rô Đinh Văn Thuần, được tổ chức vào sáng ngày 06/6/2024 tại Giáo xứ Đền Thánh Đông Phú.

Mặc dù thời tiết khắc nghiệt, những cơn mưa xối xả nối tiếp nhau nhưng không ngăn được dòng người trở về với Đền Thánh Đông Phú. Mọi người đến rất sớm để mừng lễ và có những tâm tình khấn xin với Hai Thánh Tử Đạo trong ngày đặc biệt này.

Hiệp dâng trong Thánh lễ hôm nay có Đức cha Đa-minh Đặng Văn Cầu, cha Tổng đại diện Phan-xi-cô At-si-si, quý cha trong giáo phận, thầy phó tế, quý tu sĩ, quý khách và rất đông cộng đoàn tham dự.

Trong bài chia sẻ lời Chúa, Đức cha Đa-minh đã dẫn chứng những hình ảnh cụ thể trong Cựu Ước (bà mẹ của 7 người con, ông Tô-bít, ông Gióp…) để phân tích về gương can đảm, hy sinh đón nhận những khó khăn xảy đến trong cuộc sống. Chính nhờ Ơn Chúa và đức tin mà Hai Thánh Tử đạo quê hương đã anh dũng hiên ngang đón nhận cực hình, chấp nhận chết vì đạo thánh Chúa. Từ đó Đức cha cũng gợi mở cho cộng đoàn cần sống tình Chúa và tình người với những việc làm hy sinh thực tế, để ngọn đuốc của Hai Thánh Tử đạo được thắp sáng mãi trên mảnh đất quê hương Đông Phú thân yêu.

Thánh lễ được tiếp diễn với phần Phụng vụ Thánh Thể, mọi người đều sốt sắng trong từng cử hành phụng vụ.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, ông Chủ tịch HĐGX đã có những tâm tình tri ân Đức cha Đa-minh, quý Cha, thầy phó tế, quý tu sĩ, quý khách, quý ân nhân và cộng đoàn đã hy sinh trong những lời cầu nguyện, đóng góp công của để giáo xứ mở rộng khuôn viên thánh đường, và hôm nay đã hiện diện trong Thánh lễ Giỗ của Hai Thánh quê hương.

Tạ ơn Chúa đã ban cho Giáo hội có những tấm gương kiên trung bất khuất, cách riêng là Hai Thánh Tử Đạo quê hương Đông Phú. Xin ơn Chúa luôn soi sáng hướng dẫn để con cháu của các ngài cũng luôn biết trân quý những giá trị mà tiền nhân để lại, cùng nhau sống đức tin và xây dựng giáo xứ mỗi ngày một thăng tiến hơn.

Trước đó, vào tối ngày 05/6/2024, Giáo xứ Đền Thánh Đông Phú đã tổ chức đêm Hoan ca: Ca mừng Hai Thánh Tử đạo với sự tham gia của các ca sĩ, nghệ sĩ chuyên nghiệp (Ca sĩ: Gia Ân, Diệu Hiền; MC Tạ Biên Cương) và sự đóng góp tích cực của các thành phần trong giáo xứ, một số giáo xứ trong Giáo hạt Nam Tiền Hải. Buổi hoan ca không chỉ mang đến những bản vũ điệu, lời ca tiếng hát, điệu múa hấp dẫn, lôi cuốn nhưng còn là những tâm tình sâu lắng, ý nghĩa, truyền đến cho khán giả “hào khí dựng xây” – theo gương của Hai Thánh Tử đạo khi xưa.

MỘT CHÚT LƯỢC SỬ VỀ HAI THÁNH TỬ ĐẠO QUÊ HƯƠNG ĐÔNG PHÚ

Thánh Phê-rô Đinh Văn Dũng (sinh năm 1800) và Phê-rô Đinh Văn Thuần (sinh năm 1802) tại họ đạo Đông Phú, xứ đạo Trung Đồng, Kẻ Mèn, tỉnh Thái Bình.

Hai ông làm  nghề ngư phủ, là những tín hữu bình dân, chất phác và nhiệt thành. Với chiếu chỉ phân sáp, việc bách hại đạo gia tăng. Đầu năm 1862, thảm họa đổ xuống làng Đông Phú. Trong dịp này, hai ông Phê-rô Dũng và Phê-rô Thuần bị bắt. Tại đây hai vị đã chịu nhiều cực hình: cổ mang gông, chân chịu xiềng xích, và nhiều lần quân lính đưa hai ông đến trình diện quan lớn, rồi bị cưỡng ép chà đạp Thánh Giá.

Ngày 06/6/1862 với bản án thiếu sống, xác thân hai vị bị nhận chìm trong ngọn lửa phừng phực nóng bỏng, mỗi lúc một bốc to, cháy lớn… Cùng với 23 vị tử đạo khác tại Việt Nam, hai ông Phêrô Đinh Văn Dũng và Phêrô Đinh Văn Thuần đã được Đức Giáo Hoàng Piô XII suy tôn lên bậc Chân Phước ngày 29/4/1951. Ngày 19/6/1988, Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã suy tôn các ngài lên bậc Hiển Thánh.

Đức cố Giám mục Phan-xi-cô Xa-vi-ê Nguyễn Văn Sang đã có những vần thơ thật tâm tình về gương sáng của Hai Thánh, mãi in đậm trong lòng người dân Đông Phú:

“Một làng trù phú ở phía Đông

Trước biển sau sông giữa cánh đồng

Thuần – Dũng tử đạo hai vị thánh

Đuốc sống ngàn năm mãi song song.”

BÀI: HOÀ AN

ẢNH: BTT GX ĐT ĐÔNG PHÚ