Đại lễ kính Thánh Giáo hoàng Gio-an Phao-lô II, Bổn mạng Hội Lòng Thương Xót Chúa - Giáo phận Thái Bình

• 21/10/2024
  • Trong niềm vui hân hoan cùng với toàn thể Giáo hội mừng lễ kính Thánh Giáo Hoàng Gio-an Phao-lô II, sáng thứ Bảy ngày 19/10/2024, gia đình Lòng Thương Xót Chúa - Giáo phận Thái Bình dưới sự đồng hành của cha Đặc trách Giu-se Bùi Văn Phương đã tổ chức mừng lễ tại Tòa Giám mục Thái Bình.

Ngay từ rất sớm, đoàn người từ khắp nơi trong giáo phận đã tuôn đổ về Nhà chung Toà Giám mục để tham dự các chương trình trong ngày mừng lễ.

Vào lúc 7g30, tại khu vực Giếng trời Toà Giám mục, sau chương trình chào mừng các thành phần tham dự lễ, Đức cha Đa-minh - Chủ chăn Giáo phận đã cùng cộng đoàn sốt sắng lắng đọng tâm hồn trước Chúa Giê-su Thánh Thể trong giờ Chầu, lần chuỗi LTX, dâng mọi ý nguyện của cộng đoàn lên cho Chúa.

Cha giáo Vinh-sơn Ngô Thái Phong đã có bài chia sẻ về Lòng Thương Xót (LTX) của Thiên Chúa trong rất nhiều khía cạnh. Theo cha Vinh-sơn, LTX được mạc khải cách rõ nét trong những trang Thánh Kinh. Cách riêng, trong Tân Ước, với các hình ảnh: Người Samaritano nhân lành; người cha nhân hậu; Chúa Giêsu cho Lazarô sống lại; người phụ nữ ngoại tình;… đã thể hiện rất rõ LTX của Thiên Chúa. Từ đó mỗi người thấy được: LTX phải được thực hành trong đời sống chứ không chỉ trên môi miệng; LTX làm cho chúng ta nhận ra tất cả chúng ta ai cũng là người tội lỗi cần được Chúa thứ tha. Và LTX cần được trải dài trong cuộc sống của mỗi người để dung mạo LTX của Thiên Chúa được sáng và được rõ nét hơn.

Qua cuộc đời của Thánh GH Gioan Phaolo II - Bổn mạng hội LTX, cha Vinh-sơn cũng cho thấy hình ảnh một con người: luôn luôn sống trong Chúa, kinh qua cuộc đời đau khổ bản thân với những biến cố của gia đình, sống trong hoàn cảnh khó khăn của thời cuộc,… nhưng ngài vẫn luôn sống trong Chúa và cảm nghiệm lòng Chúa Thương Xót chính mình cũng như toàn thế giới.

Sau bài chia sẻ là cuộc rước tượng LTX Chúa và Thánh Giáo Hoàng Gio-an Phao-lô II chung quanh quảng trường sân TGM vào khu vực Giếng trời, bắt đầu Thánh lễ trọng thể mừng Bổn mạng với sự chủ tế của Đức cha Đa-minh Đặng Văn Cầu.

Chia sẻ trong bài giảng lễ, Đức cha Đa-minh qua bài Tin Mừng đã nhấn mạnh tầm quan trọng của tình yêu trong cuộc sống và nơi những người lãnh đạo mà Chúa Giê-su trao phó nhiệm vụ chăm sóc đoàn chiên của Chúa: yêu Chúa và yêu tha nhân.

Đức cha cũng gợi lên hình ảnh của Thánh Giáo Hoàng Gio-an Phao-lô II: Một con người hiền hoà với 26 năm trong cương vị lãnh đạo Giáo hội; kỷ lục với những chuyến đi “hoà giải”, đem hoà bình, nối tình người với tình người; tạo tình đoàn kết, sự tha thứ, lòng thương xót đối với mọi người.

Trước khi Thánh lễ kết thúc, vị đại diện Hội Lòng Thương Xót Chúa đã dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, tri ân Đức cha, quý cha, quý tu sĩ, quý chủng sinh cùng toàn thể cộng đoàn đã hiệp dâng Thánh lễ Bổn mạng của hội hôm nay.

……

Phong trào sùng kính Lòng Thương Xót Chúa tại Giáo phận Thái Bình hiện nay rất phát triển với hơn 19 ngàn hội viên, hoạt động trong 11 giáo miền.

i sng dn ca B trên Giáo phn, tinh thn đo đc và hi sinh ca hết thy đoàn viên, phong trào sùng kính Lòng Thương Xót Chúa ngày càng mnh m hơn, s đoàn viên liên tc đưc gia tăng, các hot đng đo đc đưc trin n và đc bit là tinh thn bác ái đưc chú trng. Mi dp thun tin, ban bác ái cùng cha Đc trách đã đến các gia đình cn h tr, trao tn tay nhng tm ân tình qua những món quà và s kích l đng viên đến nhng ngưi có hoàn cnh khn khó, neo đơn, cùng cc, không phân bit tôn giáo, lan ta hoa trái yêu thương ca Lòng Chúa Thương Xót đến cho mọi người.

BTT GPTB