Đại Hội Ơn Gọi Giáo Phận Thái Bình Năm 2024

• 22/04/2024
  • Vào ngày Chúa nhật IV Phục Sinh - lễ Chúa Chiên Lành (21/4/2024), Đại Chủng viện Thánh Tâm Thái Bình đã tổ chức Đại hội Ơn gọi tại Tòa Giám mục (TGM) Thái Bình. Đại hội quy tụ gần 2000 tham dự viên là các Linh mục, Tu sĩ, các thầy Phó tế, chủng sinh, dự tu, và đặc biệt là đông đảo các em lễ sinh, các em có ước muốn tìm hiểu ơn gọi linh mục và tu sĩ trong Giáo phận.

Ngay từ  sáng sớm, rất đông các bạn trẻ từ các giáo xứ đã có mặt tại khuôn viên của TGM. Gian trưng bày giới thiệu của các Nhà dòng cũng được hoàn thiện để đón các em tới tham quan, tìm hiểu. Các gian hàng trò chơi cũng sẵn sàng để giúp cho các em có những giờ giải trí vui tươi, lành mạnh.

Sau khi khởi động bằng những vũ điệu thật vui nhộn, Đại hội được chào đón sự hiện diện đầy tình thương mến của Đức Cha Đa-minh, chủ chăn Giáo phận. Ngài đã có những lời chào mừng tới đại hội, chia sẻ niềm vui Ơn gọi tới các linh mục, tu sĩ, chủng sinh… cũng như những tâm tư mong ước làm sao cho giáo phận có thêm nhiều thợ gặt cho cánh đồng truyền giáo.

Vào lúc 8h00, toàn thể đại hội cùng nhau tham dự giờ chầu Chúa Giê-su Thánh Thể để cầu nguyện và xin ơn Chúa thúc đẩy, nhóm lên ngọn lửa yêu mến đời sống thánh hiến trong tâm lòng, để từ đó mau mắn và sẵn sàng đáp trả lại lời mới gọi dấn thân của Người.

Sau giờ Chầu Thánh Thể, 12 dòng tu đang hiện diện phục vụ tại giáo phận với nhiều hình thức khác nhau: thuyết trình, tiểu phẩm, đọc ráp, vè, múa, vũ điệu…đã giới thiệu về Dòng của mình. Năm nay, các nhà dòng có nhiều hình thức mới hợp với giới trẻ đã mang đến cho đại hội những màu sắc thật tươi mới, giúp các bạn trẻ hăng say lắng nghe.

Vào lúc 9h30, các tham dự viên có thời gian giao lưu cùng quý cha, quý thầy, quý tu sĩ nam nữ tại các gian trưng bày của Dòng để tìm hiểu sâu hơn về linh đạo và đặc sủng của mỗi dòng tu. Mặc dù thời tiết nắng nóng nhưng với lòng khát khao yêu mến tìm hiểu, các bạn trẻ vẫn tìm đến với các Cha và các tu sĩ tại các gian trưng bày.  Bên cạnh đó, các em cũng tham gia các hoạt động vui chơi, hội chợ do quý thầy ĐCV Thánh Tâm tổ chức.

Sau buổi sáng với nhiều hoạt động bổ ích, vào lúc 11h30 toàn thể đại hội cùng nhau dùng bữa trưa để nạp năng lượng cho những hoạt động tiếp theo vào buổi chiều.

Lúc 13h00, chương trình thi giáo lý được bắt đầu. Nội dung chính của chương trình thi giáo lý năm nay tập trung vào việc tìm hiểu Tin Mừng theo thánh Mác-cô, cũng là định hướng chương trình giáo lý năm 2024 mà Đức Cha Đa-minh hướng đến cho toàn thể giáo phận.

Cao điểm của Đại hội là Thánh lễ Chúa nhật IV – Lễ Chúa Chiên Lành – Cầu nguyện cho ơn thiên triệu do Đức cha Đa-minh chủ tế.

Trong bài giảng, bằng lối nói dí dỏm, xen những câu hỏi đáp, Đức Cha Đa-minh đã giúp cho các tham dự viên hiểu rõ về ngày lễ Chúa Chiên Lành. Ngài cũng nhấn mạnh đến vai trò mục tử của tất cả những ai đã lãnh nhận Bí Tích Rửa Tội. Đồng thời, Ngài cũng mời gọi các em lễ sinh, các bạn trẻ có ý hướng tìm hiểu ơn gọi hãy noi theo gương của thánh Đa-minh Savio – quan thầy của các em lễ sinh, là siêng năng xưng tội rước lễ, thánh hóa các ngày Chúa Nhật và lễ trọng, chọn Chúa Giê-su và Mẹ Maria làm bạn thân nhất của mình, và thà chết chứ không phạm tội.

Đại hội đã khép lại với nhiều niềm vui và nỗi ưu tư khắc khoải. Ước mong sao những hoa trái của Đại hội sẽ giúp cho mỗi tham dự viên ý thức hơn về vai trò sứ mạng của mình, cũng như khơi gợi lên trong lòng các em lễ sinh, các em có ước muốn tìm hiểu ơn gọi thánh hiến những tâm tình khát khao, ước vọng dấn thân theo Chúa trên cánh đồng truyền giáo. Và cũng mong sao tại các các giáo xứ, các cộng đoàn của các Nhà dòng, sẽ có những lớp ơn gọi để giúp nuôi dưỡng và phát triển những mầm xanh Ơn gọi Dâng Hiến cho Giáo hội.

BTT ĐCV