Đại hội Khánh nhật Truyền Giáo tại Giáo phận Thái Bình năm 2024

• 21/10/2024
  • Sáng Chúa Nhật ngày 20/10/2024, tại Nhà thờ Chính toà Giáo phận Thái Bình, Ban Loan Báo Tin Mừng Giáo phận Thái Bình đã tổ chức Đại hội Khánh nhật Truyền Giáo năm 2024. Hơn 1000 tham dự viên là quý cha, quý tu sĩ, quý thầy chủng sinh và anh chị em đã tham dự Đại hội. Thánh lễ cầu cho việc loan báo Tin Mừng và Nghi thức Sai đi đã được Đức cha Đa-minh Đặng Văn Cầu – Giám mục Giáo phận Thái Bình chủ tế.

Với mục đích quy tụ các thành phần Dân Chúa để cùng nhau học hỏi, bàn thảo, động viên nhau sống chứng nhân và thực thi sứ vụ loan báo Tin Mừng, cha Trưởng ban Giu-se Phạm Thanh Quang, CSsR đã lo liệu sắp xếp để chương trình diễn ra cách sốt sắng và đầy ý nghĩa.

Đúng 07g30, chương trình bắt đầu diễn ra với lời tuyên bố khai mạc của Đức cha Đa-minh. Ngài đã chia sẻ với cộng đoàn đề tài: “Tầm quan trọng và cách thức thi hành sứ mạng Loan Báo Tin Mừng”. Đức cha nhấn mạnh đặc biệt tầm quan trong của việc rao giảng Tin Mừng: “Đối với tôi, rao giảng Tin Mừng không phải là lý do để tự hào, mà đó là một sự cần thiết bắt buộc tôi phải làm. Khốn thân tôi nếu tôi không rao giảng Tin Mừng …”  (1Cr 9, 16-18). Ngài cũng đưa ra những cách thức cụ thể để mỗi người tuỳ theo hoàn cảnh của mình mà sẵn sàng nói về Chúa, làm chứng cho đạo yêu thương để mọi người có thể đòn nhận Tin Mừng của Chúa. Bên cạnh đó, Đại hội còn được lắng nghe anh Đa-minh Dương Văn Cẩn, (Giáo họ Thọ Lộc - Giáo xứ Nguyệt Lãng) nói lên những tâm tình rất hay và sâu sắc, những cảm nghiệm về cách thức loan báo Tin Mừng của mình.

Cha Vinh-sơn Phạm Cao Quý, CSsR mang đến Đại hội đề tài: “Lời Chúa trong đời sống Ki-tô hữu và sứ vụ Loan Báo Tin Mừng”. Qua những trích dẫn cụ thể trong Kinh Thánh, cha Vinh-sơn cho thấy Lời Chúa có vị trí rất đặc biệt đối với người Ki-tô hữu, giúp chúng ta hiểu biết và sống đời sống đức tin. Khi chúng ta thấm nhập Lời Chúa: biết Chúa, cảm nghiệm về Chúa trong mình thì chúng ta sẽ mạnh dạn dấn thân cho việc loan báo Tin Mừng Ơn Cứu Độ.

Kế đó, các chứng nhân của Chúa từ các giáo hạt đã vui mừng chia sẻ những cảm nghiệm rất chân thành mộc mạc khi được biết Chúa, được gia nhập Giáo hội, và khi chính bản thân đem niềm vui Tin Mừng chia sẻ cho người khác.

Anh Phao-lô Trần Viết Huế (Giáo họ Tiên Cầu) gia nhập đạo được 7 năm cảm nghiệm: Đạo Công Giáo là đạo yêu thương, bác ái và phục vụ.

Chị Trâm (Giáo họ Bổng Điền) gốc là đạo Phật, sau khi được bà thông gia chia sẻ về Chúa, 2 vợ chồng đã học giáo lý, được lãnh Bí tích Rửa Tội. Sau đó vợ chồng chị Trâm đã giới thiệu Chúa cho rất nhiều người, và hiện tại đã có 22 người gia nhập đạo.

Nơi các lớp đào tạo Giáo lý viên, có những tân tòng rất chăm chỉ, nhiệt thành học hỏi giáo lý để có thể truyền rao đạo Chúa. Một trong số đó là chị Maria Nguyễn Thị Thu (Giáo xứ Thanh Châu) đã theo Chúa được 14 năm. Chị cảm nghiệm được niềm vui, học sống khiêm nhường, phục vụ theo gương Mẹ Maria và đón nhận mọi sự trong niềm tin yêu phó thác.

Xen kẽ chương trình là các bài hợp ca thật ý nghĩa của tốp ca Giáo xứ Thượng Điền, ca đoàn Giáo xứ Hoàng Xá, ca đoàn Giáo xứ Đền Thánh Cao Mại và tiếng kèn Sắc-xô-phôn của em Huy, Giáo họ Tân Mỹ-Giáo xứ Nguyệt Lãng trình bày.

Vào lúc 11g00, Thánh lễ trọng thể cầu cho việc loan báo Tin Mừng được Đức cha Đa-minh, quý cha, quý tu sĩ, quý chủng sinh và toàn thể cộng đoàn cử hành thật sốt sắng.

Chia sẻ trong bài giảng, Đức cha Đa-minh kêu gọi toàn thể cộng đoàn dân Chúa trong giáo phận hãy ý thức trong việc loan báo niềm vui Tin Mừng. Đó là trách nhiệm và bổn phận của từng người Ki-tô hữu. Để làm được như thế, Đức cha mời gọi mỗi người phải thấm nhuần lời Chúa, phải có tình yêu thương, đức bác ái, sẵn sàng đến với mọi người, cách riêng là những người khô khan nguội lạnh, những người chưa biết Chúa.

Trước khi kết thúc Thánh lễ là Nghi thức Sai đi. Cộng đoàn cùng nói lên niềm tin, sự sẵn sàng và lời đoan hứa quyết tâm lên đường loan báo Tin Mừng.

Cha Trưởng ban Giu-se Phạm Thanh Quang, CSsR có những tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, tri ân Đức cha Đa-minh, quý cha, quý tu sĩ, quý thầy chủng sinh, các tham dự viên của đại hội cùng toàn thể cộng đoàn dân Chúa đã tới tham dự ngày Đại hội Khánh nhật Truyền Giáo và Thánh lễ cầu cho việc loan báo Tin Mừng năm nay.

“Cùng nhau loan báo Tin Mừng” – Đây là chủ đề của Hội đồng Giám mục Việt Nam trong Thư mục vụ 2025 gửi cộng đồng dân Chúa. Hy vọng rằng mỗi người con của Giáo phận Thái Bình sẽ sống tinh thần truyền giáo của Giáo hội ngay trong môi trường gia đình, học đường, nơi làm việc… không những bằng lời rao giảng nhưng bằng chính gương sáng của mình. Khi mỗi người để cho tình yêu Đức Ki-tô thúc bách, sống yêu thương, bình ban, hiệp nhất… thì sẽ trở nên chứng nhân Tin Mừng của Chúa giữa lòng đời hôm nay.

BTT GPTB