Cộng đoàn Di dân Giáo xứ Lương Điền tại Miền Nam - mừng lễ Bổn mạng Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời sau 70 năm xa quê Thái Bình

• 23/08/2024
  • Chiều thứ Hai, ngày 19/8/2024, tại Giáo xứ Tân Phú - Tổng Giáo Phận Sài Gòn đã diễn ra Thánh lễ mừng kính Đức Maria Hồn Xác Lên Trời, mừng Bổn mạng Cộng đoàn Di dân Giáo xứ Lương Điền - Giáo Phận Thái Bình.

Đây không những là dịp để tôn vinh Mẹ Maria, mà còn là dấu mốc quan trọng khi cộng đoàn lần đầu tiên tổ chức Thánh lễ mừng Bổn mạng sau 70 năm rời xa quê hương Thái Bình để vào Nam sinh sống, kể từ biến cố năm 1954.

Mặc dù đã trải qua nhiều thế hệ, những người con gốc Thái Bình và con cháu của họ vẫn giữ vững lòng trung thành với đức tin Công giáo. Họ nhanh chóng hòa nhập và gắn bó với đời sống đức tin tại các giáo xứ thuộc Tổng Giáo Phận Sài Gòn như Tân Phú, Martino, Tân Hương, Tân Thái Sơn, và nhiều giáo xứ khác.

Trước Thánh lễ, một buổi họp mặt ngắn đã diễn ra, Cha Phê-rô Vê-rô-na Phạm Văn Nhật - Đặc trách Di dân Giáo phận Thái Bình tại Miền Nam đã chia sẻ, khích lệ sự kiên trì, lòng dũng cảm của cộng đoàn trong việc gìn giữ và phát huy đức tin Công giáo. Đồng thời, Cha cũng giới thiệu Ban Điều hành mới của Cộng đoàn, một bước phát triển mới, hứa hẹn mang lại nhiều đổi mới và tiến triển cho cộng đoàn trong thời gian tới.

Vào lúc 17g45, Thánh lễ mừng Bổn mạng được cử hành dưới sự chủ tế của Cha Phê-rô Vê-rô-na Phạm Văn Nhật, cùng với sự hiện diện của 300 người con Giáo xứ Lương Điền, từ nhiều giáo xứ khác nhau thuộc Tổng Giáo phận Sài Gòn.

Mở đầu thánh lễ, Cha chủ tế nguyện xin bình an của Ba Ngôi Thiên Chúa xuống trên cộng đoàn và chúc mừng cộng đoàn nhân ngày lễ bổn mạng. Đồng thời Cha hướng ý cho cộng đoàn phụng vụ dâng lời tạ ơn và nài xin ơn Chúa qua sự bảo trợ của Mẹ Maria tiếp tục ban ân sủng của Ngài xuống trên cộng đoàn di dân Lương Điền nói riêng cộng đoàn di dân thuộc Giáo phận Thái Bình nói chung.

Trong phần chia sẻ Lời Chúa, cha Phê-rô đã chia sẻ về hình ảnh hòm bia Giao Ước trong Cựu Ước, biểu tượng mà Thánh Gioan đã chiêm ngưỡng và được nhắc đến trong bài đọc I trích từ sách Khải Huyền. Cha nhấn mạnh rằng: Hòm bia Giao Ước này là hình ảnh tiên trưng cho Đức Maria trong Tân Ước - “Đức Mẹ Như Hòm Bia Thiên Chúa.”

Cha còn quảng diễn về nguồn gốc hình ảnh hòm bia từ sách Xuất Hành chương 25, nơi Chúa đã chỉ định Mô-sê làm hòm bia để lưu giữ 10 Điều Răn của Chúa. Cũng như Đức Maria đã cưu mang Ngôi Lời Nhập Thể, mỗi người Ki tô hữu cũng được mời gọi mang trong tim mình lời hằng sống của Thiên Chúa và trở nên niềm vui cho tha nhân, như Mẹ Maria đã mang niềm vui đến cho nhà ông Dacaria.

Kết thúc Thánh lễ, bữa tiệc mừng đã được tổ chức tại hoa viên Giáo xứ Tân Phú. Buổi tiệc không chỉ là dịp để gặp gỡ, giao lưu mà còn là cơ hội để cảm nhận sâu sắc hơn về sự ấm áp, gắn kết của cộng đoàn Di dân Lương Điền.

Trong không khí ấm cúng của bữa tiệc, Ban Điều hành Cộng đoàn Di dân đã ra mắt và nhận văn thư bổ nhiệm từ Cha Phê-rô Vê-rô-na Phạm Văn Nhật. Với lòng nhiệt thành và đức tin vững chắc, Ban Điều hành tin tưởng rằng Cộng đoàn Di dân Giáo xứ Lương Điền sẽ ngày càng phát triển và hiệp nhất hơn trong tương lai.

Ngày lễ mừng Bổn Mạng Đức Maria Hồn Xác Lên Trời của Cộng đoàn Di dân Giáo xứ Lương Điền đã khép lại trong niềm tin yêu, hy vọng và tình hiệp nhất của những người con xa xứ. Nguyện xin Chúa, qua lời chuyển cầu của Mẹ Maria, luôn gìn giữ và che chở mỗi gia đình, mỗi thành viên trong Cộng đoàn, dù ở nơi xa xứ vẫn luôn son sắt một niềm tin nơi Chúa và sẵn sàng làm chứng nhân của Ngài giữa đời sống hôm nay.

BTT SVCG TB