Chuyến thăm mục vụ của Đức cha Đa Minh tại Giáo họ Vị Khê - Giáo xứ Duyên Lãng

• 20/05/2024
  • Chiều thứ Sáu (ngày 17/5/2024), Giáo họ Vị Khê thuộc Giáo xứ Duyên Lãng - Giáo phận Thái Bình hân hoan chào đón Đức Cha Đa Minh về thăm mục vụ và chủ tế Thánh lễ cầu nguyện cho cộng đoàn dân Chúa trong Giáo họ.

Vị Khê là một giáo họ nhỏ bé thuộc giáo xứ Duyên Lãng tọa lạc tại thôn Vị Khê, xã Minh Hòa, huyện Hưng Hà, được thành lập năm 1808, nhận Thánh Giuse làm bổn mạng với số giáo dân ban đầu chỉ có 10 người. Ngôi nhà thờ được xây dựng vào năm 1868, sửa lại vào năm 1986. Năm 2003, được phép của bề trên giáo phận, Cha Giuse Nguyễn Quang Phục cùng giáo họ đã xây dựng lại ngôi thánh đường. Ngôi thánh đường với chiều dài là 20m, chiều rộng 8m, tháp chuông liền nhà thờ có chiều cao 25m, được khánh thành vào ngày 10/02/2004. Với sự quan tâm, lo liệu của cha Giuse Mai Văn Duẩn, đài Đức Mẹ ban ơn được hiện diện nơi cộng đoàn giáo họ như một lời mời gọi bất kể lúc nào con cái Mẹ cũng có thể đến để tỏ lòng sùng kính dưới chân Mẹ và xin Mẹ tuôn đổ muôn vàn ơn phúc.

Mặc dù là một giáo họ có số giáo dân khá khiêm tốn chỉ với 86 người nhưng nơi đây lại có những hạt giống đức tin mạnh mẽ. Dưới sự hướng dẫn của quý Đấng Bậc, sự hiệp nhất của cộng đoàn dân Chúa, bà con giáo dân trong giáo họ luôn tích cực tham gia các hoạt động chung của giáo xứ. Đặc biệt giáo họ có vị trí tọa lạc giữa những người anh em tôn giáo bạn nên chính đời sống của bà con giáo dân là minh chứng thể hiện khao khát dấn thân trên con đường giới thiệu và làm chứng cho Chúa giữa lòng xã hội.

Đúng 17h00, Đức Cha Đa Minh về tới giáo họ trong sự chào đón của Cha xứ An-tôn, thầy Phó tế Phanxicô cùng đông đảo bà con giáo dân. Đồng hành trong chuyến thăm mục vụ của Đức Cha có sự hiện diện của cha Gioan Baotixita Chu Văn Yên - Chánh Văn phòng Tòa Giám mục; cha Phanxicô Xavie Bùi Công Hoan - Phó xứ Nhà thờ Chính tòa cùng quý thầy Phó tế. Đây là lần đầu tiên giáo họ được chào đón vị Cha Chung của giáo phận kể từ khi Đức Cha được Tòa Thánh bổ nhiệm làm Giám mục Chính toà Giáo phận Thái Bình.

Sau khi Đức Cha viếng Mình Thánh Chúa, thầy Phó tế Phanxico Xavie đã sơ lược lịch sử hình thành cũng như tình hình hoạt động của giáo họ. Kế đến Đức Cha đã dành thời gian ban huấn dụ tới cộng đoàn giáo họ. Ngài mời gọi con dân giáo họ tích cực đến với nhà thờ hơn qua các thánh lễ và các giờ kinh chung.

Trong bài giảng lễ, khởi đi từ phụng vụ lời Chúa, Đức Cha đã giúp cộng đoàn hiểu rõ hơn về sứ vụ Mục tử của Chúa Giêsu. Từ đó Đức cha mời gọi cộng đoàn sẵn sàng đón nhận sứ vụ cao cả mỗi ngày phù hợp với bậc sống của mình.

Cuối thánh lễ, Cha xứ An-tôn đã bày tỏ tâm tình tri ân Đức Cha Đa Minh, quý cha, quý ban, đoàn hội cùng cộng đoàn hiện diện. Để bày tỏ lòng biết ơn, cộng đoàn giáo họ đã dâng lên Đức Cha bó hoa tươi thắm cùng những lời chúc mừng đầy ý nghĩa.

Ước mong chuyến thăm mục vụ của Đức Cha sẽ trở thành nguồn động viên, khích lệ thôi thúc cộng đoàn giáo họ sống đức tin vững vàng hơn, sẵn sàng lên đường dấn thân thực hiện 3 sứ vụ đã được Chúa trao trong ngày lãnh nhận Bí tích Rửa tội “Tư tế - Tiên tri và Vương đế” như lời nhắn nhủ của Đức Cha Đa Minh.

BTT GPTB