Chung kết cuộc thi: “Tìm hiểu Tin Mừng theo Thánh Mác-cô” tại Giáo phận Thái Bình

• 08/08/2024
  • Sáng thứ Tư ngày 07/8/2024, hơn một nghìn tham dự viên là thành viên các đội tuyển đến từ các giáo hạt, quý cha tuyên uý, quý trợ uý, quý trưởng đến từ các giáo xứ trên toàn giáo phận đã quy tụ về Ngôi Nhà Chung của giáo phận để tham gia chung kết cuộc thi: “Tìm hiểu Tin Mừng theo Thánh Mác-cô”. Cũng trong Thánh lễ sáng nay, có nghi thức trao khăn cho các Tân Huynh trưởng và trao cấp hiệu Huynh trưởng Cấp I.

Ngay từ sáng sớm, từng đoàn xe nối tiếp nhau đã tới khuôn viên TGM, trên khuôn mặt các tham dự viên, các cổ động viên đều tỏ rõ sự vui mừng hân hoan. Sau khi ổn định ghi danh, Đức cha Đa Minh cùng quý cha Quản hạt, cha trưởng ban Giáo lý, quý cha Đặc trách Giáo lý các giáo hạt đã chính thức khai mạc chương trình.

Trong lời khai mạc, Đức cha Đa Minh chào mừng quý cha, các đội thi, những bạn tân huynh trưởng đã hiện diện trong cuộc thi hôm nay. Ngài cũng cầu chúc cho các đội thi đạt được những kết quả tốt nhất.

Không để các cổ động viên phải chờ lâu, cuộc thi được diễn ra ngay sau đó, lần lượt 5 giới: Ông Bà, Gia Trưởng, Hiền Mẫu, Giới Trẻ, Thiếu Nhi bước vào phần thi của mình.

Trải qua 20 câu hỏi cực kỳ gay cấn, các đội đã hoàn thành tốt phần thi của mình cùng với sự cổ vũ nhiệt tình đến từ các cổ động viên.

Cuộc thi năm nay quy tụ cả những thí sinh đặc biệt, như cụ: Ma-ri-a Nguyễn Thị No (Giáo họ Duyên Lễ, Giáo xứ Bích Du, Giáo hạt Thái Thuỵ). Tuy đã 87 tuổi nhưng cụ vẫn nhanh nhẹn, hoạt bát và rất hăng say trong việc học hỏi Tin Mừng. Hay trong một gia đình có tới 9 người đi thi, đó là đại gia đình ông Giu-se Nguyễn Đức Huỳnh (Đền Thánh Giu-se Thượng Phúc). Thật tuyệt vời!

Trong bầu khí trang nghiêm sốt sắng, các tham dự viên bước vào Thánh lễ tạ ơn cầu nguyện cho việc loan báo Tin Mừng do Đức Cha Đa Minh Đặng Văn Cầu Chủ tế. Đồng tế với ngài có quý cha quản hạt, cha trưởng ban Giáo lý, quý cha Đặc trách Giáo lý các giáo hạt, quý cha trong giáo phận; cùng sự hiệp thông của quý thầy phó tế, quý tu sĩ, quý thầy chủng sinh, các tham dự viên, quý trưởng và cộng đoàn dân Chúa.

Chia sẻ trong bài giảng lễ, khởi đi từ lệnh truyền của Đức Giê-su trong đoạn kết thúc Tin Mừng theo Thánh Mác-cô: “Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin mừng cho mọi loài thọ tạo(Mc 16,15), Đức cha Đa Minh kêu mời mọi thành phần dân Chúa bằng nhiều cách thức khác nhau hãy hăng say lắng nghe Lời Chúa, tìm hiểu Lời Chúa, để cho lời Chúa thấm vào cõi lòng. Từ đó mỗi người sẽ “nói về Chúa’ – rao giảng Tin Mừng cho tất cả mọi người để họ cũng được biết và hiểu về Chúa.

Đức cha Đa Minh cũng bày tỏ sự khâm phục với tất cả các thí sinh tham dự cuộc thi và tất cả mọi thành phần dân Chúa khắp trong toàn giáo phận đã hưởng ứng lời kêu gọi học hỏi Tin Mừng theo Thánh Mác-cô năm nay. Mỗi người đều là những người giành chiến thắng: thắng được chính mình, vượt qua những trở ngại để có thể đến với Chúa, say mê học hỏi Lời Chúa, giúp cho bản thân, gia đình sống tốt hơn trong ơn gọi người Ki-tô hữu giữa môi trường sống đầy thách đố của thời đại hiện nay.

Sau lời nguyện Hiệp lễ là nghi thức trao khăn cho các Tân Huynh trưởng năm 2024 và trao trao cấp hiệu Huynh trưởng Cấp I cho các huynh trưởng đủ điều kiện. Kế đó, Đức cha Đa Minh và quý cha quản hạt đã trao phần thưởng cho các đội đạt kết quả cao trong cuộc thi tìm hiểu Tin Mừng theo Thánh Mác-cô hôm nay.

Thánh lễ đã khép lại, mọi người ra về trong niềm vui và bình an, cùng lời hẹn ước tiếp tục tìm hiểu Tin Mừng theo thánh Lu-ca để năm tới lại được gặp nhau trong cuộc thi chung kết tại giáo phận.

Kết quả cuộc thi Chung kết: “Tìm hiểu Tin Mừng theo Thánh Mác-cô”:

Giải I:

• Ông Bà:                    Bắc Tiền Hải