Caritas Việt Nam: Bế Mạc Hội Nghị Thường Niên 2024 – Ngày III

• 03/10/2024
  • Thứ Năm, ngày 03 tháng 10, Hội nghị Thường Niên Caritas Việt Nam 2024 bước vào ngày làm việc thứ ba cũng là ngày bế mạc. Hội nghị bắt đầu với cử hành phụng vụ Giờ Kinh sáng, sau đó là Thánh lễ do Đức cha Tôma Vũ Đình Hiệu, Giám mục Giáo phận Bùi Chu, Chủ tịch Uỷ Ban Bác Ái Xã Hội – Caritas Việt Nam chủ tế.

Tiếp đến, dưới sự chủ tọa của Đức cha Chủ tịch, Hội nghị dành thời gian để thảo luận chung. Nổi bật trong phần này, Hội nghị đã bàn luận nhiều về việc cứu trợ sau cơn bão Yagi cho các Caritas giáo phận bị thiệt hại nặng nề. Đặc biệt, Caritas Bùi Chu trình bày việc hiến tặng giác mạc để các Caritas giáo phận khác có thể phổ biến cho Caritas của mình. Caritas Bùi Chu có khoảng 80 người/năm hiến tặng giác mạc cho Bệnh viện. Công việc này rất quan trọng vì cho đến nay dù y học tân tiến cũng phải cần đến giác mạc hiến tặng mới có thể giúp cho người mù tìm được ánh sáng. Hội nghi cũng quan tâm đến kế hoạch lâu dài cho chương trình quỹ học bổng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Sau đó, Hội nghị đề ra những định hướng cho năm 2025 cũng như có những quyết định hành động cụ thể.

Sau phần đọc báo cáo tổng kết Hội nghị, Đức cha chủ tịch đã đúc kết và bế mạc Hội nghị.

Hội nghị Thường Niên Caritas Việt Nam 2024 với chủ đề “Như Thầy Yêu Thương” (x.Ga 13,34) kết thúc sau ba ngày làm việc. Các Đại biểu tham gia Hội nghị xác tín vào sứ vụ Caritas mà Giáo hội đã trao phó. Nhờ việc kín múc tình yêu của Chúa Kitô, các tham dự viên biết trao gởi một tình yêu như Chúa đã yêu cho những người đang bị gạt ra bên lề xã hội, những người đang đau khổ cả về thể xác lẫn tinh thần. Sứ điệp Yêu “Như Thầy Đã Yêu” chắc chắn gợi lên rất nhiều thao thức, tinh thần trách nhiệm và hy sinh phục vụ vì Chúa đã yêu thương và mời gọi chúng ta đáp trả tình yêu của Ngài.

Hy vọng rằng với những định hướng và các công việc cụ thể được xác định tại Hội nghị, các thành viên Caritas Việt Nam sẽ tiếp tục con đường dấn thân phục vụ người nghèo khổ, những người đang đối diện với nhiều thách đố trong một xã hội đầy biến chuyển hiện nay.

Nguồn: caritasvietnam.org