Caritas Thái Bình: Khóa Tập Huấn Tư Vấn Hướng Nghiệp ban Khuyết Tật

• 20/09/2024
  • Ngày 19/09/2024, ban Khuyết Tật Caritas Thái Bình đã tổ chức khóa tập huấn Tư vấn Hướng Nghiệp cho các cộng tác viên (CTV), tình nguyện viên (TNV), những người khuyết tật (NKT) cùng những người thân của họ, tại cộng đoàn quý cha Dòng Đaminh, Giáo họ Kính Danh, thôn Đồng Châu Nội, xã Đông Minh, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình.

Mục đích của khóa tập huấn nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng, thái độ sống cho các CTV, TNV, NKT cùng người thân của họ trong việc chọn nghề nghiệp, lạc quan và tự lập trong cuộc sống, hướng đến việc hòa nhập cộng đồng, trở nên những người hữu ích cho Giáo hội, xã hội, gia đình và những người khác.

Tiết trời Thái Bình hôm nay mưa nhiều, ẩm ướt nhưng không thể ngăn cản bước chân và thiện chí của ban tổ chức cùng các tham dự viên (TDV) đến với cộng đoàn Dòng Đaminh Đồng Châu - nơi mà các TDV được quý cha cùng anh chị em giáo dân Giáo họ Kính Danh tận tình đón tiếp cùng phục vụ rất nhiệt thành, chu đáo.

Hiện diện trong khóa tập huấn có Cha Augustinô Phạm Quang Tường – chánh xứ Lương Điền, quý Cha Dòng Đaminh, Soeur Văn phòng Caritas Thái Bình, chuyên trách ban khuyết tật Caritas Thái Bình, quý giảng viên, Bác sĩ Vũ Thường Kiệt, những NKT, người thân NKT, các CTV và TNV – những người đang nhiệt tâm cộng tác cùng Caritas Thái Bình để phục vụ, chăm sóc và an ủi những NKT kém may mắn và người nghèo.

Cha Phêrô Vêrôna Trần Văn Cẩm khai mạc khóa tập huấn vào lúc 08g00 trong bầu khí vui mừng và thân mật. Cha đã bày tỏ sự cảm phục, trân quý đối với các TDV, đối với cha những NKT là các nhân tài của xã hội. Cha đã nhắn nhủ, khuyến khích và mời gọi các TDV cố gắng trau dồi khả năng, sự hiểu biết, các kỹ năng căn bản, tự luyện thăng tiến bản thân và nhiệt thành tham gia các công việc phục vụ. Đặc biệt, các TDV hãy tham dự buổi tập huấn một cách tích cực, trọn vẹn để có thêm hành trang và nghị lực sống hạnh phúc và hữu ích.

Bằng lối trình bày đơn giản, hài hước, xúc tích và dễ hiểu cùng với những kinh nghiệm mục vụ, đồng hành, giao tiếp với những NKT và các thành phần khác, bác sĩ và các giảng viên đã chia sẻ, hướng dẫn các TDV tham gia buổi tập huấn cách tích cực, linh động, lĩnh hội thêm nhiều kiến thức cùng các kỹ năng sống cần thiết.

Những chia sẻ của chị Maria Vũ Thị Nhũ – một NKT thành đạt, giàu nghị lực và là một TDV nhiệt thành năng động của khóa học đã tiếp thêm năng lượng, nghị lực sống và phục vụ cho NKT, người thân NKT, các CTV và TNV. Theo chị Maria Vũ Thị Nhũ: để chị hạnh phúc, tự tin trong cuộc sống và mạnh dạn chia sẻ cùng mọi người hôm nay trước tiên là nhờ ơn Chúa, thứ đến là sự khích lệ, đồng hành của bố mẹ, gia đình, mọi người và quan trọng hơn cả là những nỗ lực kiên trì không mệt mỏi từng ngày cùng niềm tin của chị vào cuộc sống. Cha giảng viên Laurensô Đặng Xuân Đợi nói rằng: chị tàn nhưng không phế, chị đã và đang phục vụ rất tích cực trong nhiều công việc của giáo họ, giáo xứ… chị đã là cô giáo dạy giáo lý rất tốt cho nhiều thế hệ của giáo xứ Lương Điền trong đó có một số người đã trở thành linh mục và nữ tu.

Các đề tài thảo luận nhóm được các học viên nhiệt thành hưởng ứng, tham gia rất chủ động, tích cực và sôi nổi. Những trình bày của đại diện các nhóm qua các đề tài thảo luận là bằng chứng cho tinh thần ham học hỏi của các TDV cùng là hoa trái tích cực của khóa học.

Nguyện xin Thiên Chúa luôn đồng hành, hướng dẫn và chúc lành cho thiện chí, nghị lực sống nơi các TDV giúp họ trở nên những người sống hạnh phúc, tích cực và hữu ích cho Giáo hội, xã hội, gia đình và những người khác.

Văn phòng Caritas Thái Bình