Ban MVGL - Khóa thường huấn cho các anh chị em Giáo lý viên trẻ tuổi tại Giáo phận Thái Bình - 2013

• 10/07/2023
  • Sau ngày đầu tiên của đợt I khóa thường huấn cho các anh chị em Giáo lý viên (GLV) lớn tuổi, trong hai ngày (22 và 23.8.2013) vừa qua, tại Đại Chủng Viện Thánh Tâm Mỹ Đức, đã diễn ra khóa thường huấn đợt II cho các anh chị em GLV trẻ tuổi. Khóa học đã quy tụ 265 GLV của các giáo xứ trong toàn Giáo phận.

Tham dự khóa thường huấn có cha Đaminh Đặng Văn Cầu – trưởng ban Giáo lý của giáo phận, cha Giuse Trịnh Tiến Thành – Phó ban giáo lý giáo phận cùng với quý cha và quý thầy trong ban giảng huấn.

Cũng như đợt I, khóa học được bắt đầu sau lời tuyên bố khai mạc của cha Đaminh, Đặc trách Giáo lý, sau đó, các tiết học được diễn ra trình tự theo như chương trình đã hoạch định.

Đặc biệt, trong ngày thứ hai của đợt II này, có sự hiện diện của Đức Cha Phêrô – Người cha chung của Giáo phận. Mặc dù bận mải nhiều công việc mục vụ, nhưng ngài đã dành thời giờ đến hiệp dâng thánh lễ để động viên, khích lệ và ban những lời huấn dụ rất hữu ích cho các học viên.

Trong bài nói chuyện, Đức Cha trình bày về hiện trạng - những thuận lợi và khó khăn - của việc dạy và học giáo lý tại Giáo phận. Ngài nói: “Giáo phận chúng ta còn nghèo và còn nhiều việc cần phải quan tâm, cho nên chưa thể thường xuyên mở những lớp huấn luyện cho các anh chị em GLV. Hy vọng trong tương lai không xa, khi hoàn tất việc xây dựng nhà chung, chúng ta có cơ sở vật chất tốt hơn để có thể tổ chức những lớp huấn luyện một cách bài bản và chuyên môn hơn. Đối với giáo phận, việc dạy và học giáo lý là nhiệm vụ được ưu tiên hàng đầu. Nếu chúng ta chỉ chú trọng đến những việc khác như: Xây dựng nhà thờ, đền đài hay những chương trình vui chơi, văn hóa văn nghệ khác mà không lo xây dựng con người, không giúp họ hiểu biết về giáo lý, thì những việc làm đó sẽ chẳng có ý nghĩa gì”.

Ý nghĩa nhất trong buổi gặp gỡ hôm nay là phần thảo luận và giải đáp thắc mắc do Đức Cha giáo phận chủ sự. Qua phần thảo luận này, chúng tôi thấy được sự băn khoăn cũng như những ưu tư lo lắng của các anh chị em GLV. Những câu hỏi được đặt ra thể hiện sự tâm huyết và ước muốn dấn thân phục vụ của những người đang âm thầm chăm lo cho sứ vụ truyền giáo của Giáo phận.

Đỉnh cao của khóa huấn luyện là thánh lễ được cử hành vào hồi 10h30’ tại nhà thờ Giáo xứ Cát Đàm. Mở đầu thánh lễ, Đức Cha thay mặt cho Giáo phận, cám ơn quý cha trong Ban giáo lý đã tổ chức khóa thường huấn này. Ngài cũng cảm ơn các anh chị em GLV đã vì yêu mến Giáo hội, cách riêng, vì yêu mến Giáo phận, giáo xứ của mình mà dám dấn thân, hy sinh thời giờ có khi cả tiền bạc của mình để phụng sự Chúa và phục vụ tha nhân.

Trong bài giảng, Đức Cha chia sẻ: “Chúa Giêsu xuống thế làm người đã hơn hai ngàn năm nay nhưng còn rất nhiều người chưa nhận biết Chúa. Như vậy, trách nhiệm thuộc về ai? Trách nhiệm đầu tiên thuộc về các Giám mục, linh mục, tu sĩ, thứ đến, trách nhiệm này còn thuộc về những người giáo dân và tất cả những ai mang danh là Kitô hữu. Khi lãnh nhận Bí tích Rửa tội, chúng ta tham dự vào ba chức vụ của Chúa Kitô là “Tư tế, Ngôn sứ và Vương đế”. Như vậy, ai trong chúng ta cũng phải có trách nhiệm mang Chúa đến cho những người chưa biết, trong đó, GLV là người đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Vì thế, tôi tha thiết kêu mời anh chị em hãy nhiệt tâm hơn nữa trong việc giảng dạy giáo lý của mình, để càng ngày càng thêm được nhiều người nhận biết Chúa hơn”.

Sau thánh lễ, Đức Cha và toàn thể mọi người chụp chung những tấm hình lưu niệm tại sân cuối nhà thờ Cát Đàm và cùng chung chia niềm vui qua bữa cơm thân mật tại nhà ăn của Đại Chủng viện. Đức Cha cũng có những món quà đầy ý nghĩa để ghi nhận những công lao của các anh chị em GLV đã có nhiều năm (30, 25, 20, 15 và 10 năm) tham gia hoạt động giảng dạy trong các giáo xứ, giáo họ của mình.

Chia sẻ với chúng tôi chị Maria ĐỗThị Huệ - Giáo xứ An Lập nói “Tôi rất vui khi được tham gia khóa huấn luyện này. Mặc dù cháu (con của chị) đang phải nằm bệnh viện nhưng tôi vẫn tranh thủ đi tham dự đầy đủ các tiết học. Qua chương trình này, tôi học tập được nhiều điều bổ ích, cả về kiến thức, lẫn khả năng sinh hoạt trong giờ giáo lý và nhất là những kỹ năng đứng lớp. Thật là tiếc nếu các giáo lý viên không được tham gia khóa học này”.

Nguyện xin Chúa luôn đổ tràn hồng ân xuống trên các anh chị GLV, để các anh chị em luôn có động lực, nhiệt thành hăng say phục vụ cộng đoàn.

BTT GPTB