BAN GIÁO LÝ ĐỨC TIN - Khóa bồi dưỡng Giáo lý viên Giáo Hạt Thái Thụy - 2012

• 10/07/2023
  • Thái Bình - Để tiếp nối chương trình huấn luyện cho các Giáo lý viên tại các Giáo hạt trong toàn Giáo phận, trong hai ngày 25 và 26.6.2012 vừa qua, quý cha trong Ban Giáo lý của Giáo phận đã tổ chức khóa bồi dưỡng cho các Giáo lý viên tại Giáo hạt Thái Thuỵ.

Mặc dù đang trong cao điểm của những ngày thu hoạch mùa, cộng với thời tiết nắng nóng của tiết trời mùa Hạ, nhưng các giáo lý viên trong Giáo hạt vẫn tới tham dự khóa học khá đông đủ.

Cũng như những khóa bồi dưỡng của những năm trước, Giáo xứ Cam Châu vẫn được chọn là nơi đăng cai tổ chức khóa học này. Lý do quý cha trong Giáo hạt chọn Giáo xứ Cam Châu, không chỉ vì đây là ngôi thánh đường có thâm niên trên 100 năm tuổi, nhưng Cam Châu còn là nơi có cơ sở vật chất khá đầy đủ, thêm vào đó, Giáo xứ còn nằm ở trung tâm của Giáo hạt Thái Thụy, do đó khá thuận tiện cho việc đi lại.

Trong buổi sáng 25.6.2012, ngày huấn luyện đầu tiên, anh chị em Giáo lý viên vui mừng được chào đón tất cả quý cha trong Giáo hạt tới tham dự và động viên khích lệ. Sau phần khai mạc của cha Luca Nguyễn Văn Định - quản hạt Thái Thụy - và phần giới thiệu của cha Đaminh Đặng Văn Cầu - đặc trách Giáo lý của Giáo phận - tất cả cùng bước vào ngày làm việc một các đầy phấn chấn.

Ngoài những tiết học về chuyên môn như: Phương pháp tổ chức lớp Giáo lý, Giáo lý với việc truyền giáo, Phương pháp cầu nguyện bằng Thánh Kinh (Lectio Divina), Phương pháp sinh hoạt trong giờ Giáo lý…, các học viên còn có những giờ thảo luận chung về tình hình sinh hoạt Giáo lý tại các giáo xứ. Qua những giờ học hỏi và trao đổi, phần đa các giáo lý viên đều có chung một thao thức là làm sao đẩy mạnh được phong trào học hỏi giáo lý tại giáo xứ của mình. Để giải quyết cho vấn nạn này, đã có khá nhiều giải pháp được đặt ra, tuy nhiên, tựu chung lại, các giáo lý viên đều mong ước nhận được sự hỗ trợ từ phía các vị hữu trách trong giáo xứ, sự cộng tác từ các gia đình và sự quan tâm hơn nữa từ phía các bậc phụ huynh.

Cùng với những giờ học tập và thảo luận, anh chị em Giáo lý viên còn có những giờ làm việc thiêng liêng như viếng Thánh Thể, lần hạt Mân Côi chung với nhau. Đặc biệt, anh chị em đã cùng hiệp dâng Thánh lễ cầu nguyện cho công cuộc truyền giáo của Giáo Hội nói chung và của Giáo phận Thái Bình nói riêng.

Hai ngày bồi dưỡng kết thúc với sự quyết tâm của anh chị em Giáo lý viên trong Giáo hạt.  Mặc dù so với tình hình thực tế tại Giáo hạt Thái Thuỵ, hơn 50 Giáo lý viên là con số chưa nhiều, nhưng hy vọng rằng, với nhiệt tâm truyền giáo cùng với sự hướng dẫn của Thánh Thần Chúa, anh chị em sẽ can đảm lên đường loan báo Tin Mừng. Họ sẽ như nắm men trong bột, như muối ướp mặn đời qua sự dấn thân cho công cuộc mở mang Nước Chúa, theo gương chân phước Anrê Phú Yên - Bổn Mạng các Giáo lý viên: “Lấy tình yêu đáp trả tình yêu. Đem mạng sống báo đền mạng sống”.

BTT GPTB