Ban Giáo lý Đức Tin GPTB: THƯ NGỎ V/v: Học hỏi Tin Mừng theo Thánh Mác-cô

 • 18/01/2024
 • Để có những hoạt động thiết thực nhằm hướng tới mừng kỷ niệm 90 năm thành lập Giáo phận Thái Bình (1936-2026), được sự hướng dẫn của Đức Cha Đa Minh – Chủ chăn của giáo phận, cùng với sự đồng thuận của Ban Tư vấn giáo phận, Ban Giáo lý Đức tin xin đưa ra chương trình Đọc và Học hỏi về Tin Mừng theo Thánh Mác-cô.

  GIÁO PHẬN THÁI BÌNH

  BAN GIÁO LÝ ĐỨC TIN

  Số: 02/2024/TN-BGLĐT

  THƯ NGỎ

  V/v: Học hỏi Tin Mừng theo Thánh Mác-cô

  Trọng kính: Quý Cha

  Kính thưa: quý Tu sĩ, quý thầy Chủng sinh và toàn thể cộng đoàn Dân Chúa

  Để có những hoạt động thiết thực nhằm hướng tới mừng kỷ niệm 90 năm thành lập Giáo phận Thái Bình (1936-2026), được sự hướng dẫn của Đức Cha Đa Minh – Chủ chăn của giáo phận, cùng với sự đồng thuận của Ban Tư vấn giáo phận, Ban Giáo lý Đức tin xin đưa ra chương trình Đọc và Học hỏi về Tin Mừng theo Thánh Mác-cô.

  Chương trình được chia thành 03 giai đoạn: Đọc bản văn Tin Mừng, Học hỏi Tin Mừng và Hoa trái của Tin Mừng.

  Giai đoạn 1 - Đọc BẢN VĂN Tin Mừng

  1 - Thời gian: Từ Chúa Nhật III TN – Chúa Nhật Lời Chúa, ngày 21/01/2024 đến Chúa Nhật Phục Sinh, ngày 31/3/2024. (10 tuần)

  2 – Đối tượng: Tất cả các thành phần Dân Chúa trong Giáo phận đều được mời gọi tham gia học hỏi Lời Chúa, bao gồm:

  2.1 - Giới ông bà: Huynh đoàn giáo dân Đa Minh – Hội LCTX

  2.2 - Giới Trưởng gia đình: Các thành viên trong Hội Gia trưởng, Hội Thánh Giuse…

  2.3 - Giới các bà mẹ Công Giáo: Hội Con Đức Mẹ, Hội Tê-rê-xa, Hội Mô-ni-ca…

  2.4 - Giới trẻ: Giới trẻ, Huynh trưởng, Sinh viên CG (tại Thái Bình, Hà Nội và Sài Gòn)

  2.5 – Giới Thiếu Nhi Thánh Thể

  3 - Cách thực hành

  3.1 - Tại nhà thờ giáo xứ, giáo họ: Cha xứ cùng cộng đoàn dành 05 phút trước hoặc sau Thánh lễ Chúa Nhật để đọc Tin Mừng. (Nếu có thể được, nên trang bị mỗi người một cuốn Thánh Kinh Tân Ước loại nhỏ; Cũng có thể dùng màn hình TV hoặc màn hình máy chiếu để trình chiếu cho mọi người cùng đọc).

  3.2 - Tại các gia đình: Dành 05 phút sau Giờ kinh gia đình để đọc Tin Mừng.

  Lưu ý:

  • Để mọi thành viên trong gia đình đều có thể tham dự giờ kinh chung, nhất là các em đang trong độ tuổi học phổ thông, các gia đình nên tổ chức Giờ kinh gia đình ngắn gọn trong khoảng từ 07 – 10 phút; trong đó dành 05 phút cho việc đọc và học hỏi Lời Chúa.
  • Các thành viên trong gia đình nên luân phiên nhau đọc và đọc lần lượt từ đầu đến cuối.

  Giai đoạn 2 – Học hỏi Tin Mừng

  1 - Thời gian: Từ Chúa Nhật II Phục Sinh 07/4/2024 đến Chúa Nhật XIII TN, ngày 30/6/2024.

  2 - Cách thực hành:

  2.1 - Tại nhà thờ giáo xứ: Cha xứ sẽ dành 05 - 07 phút trước hoặc sau Thánh lễ Chúa Nhật để cắt nghĩa những điểm chính yếu trong đoạn Tin Mừng cho cộng đoàn.

  2.2 - Tại các gia đình: Cha mẹ và con cái cùng nhau học hỏi dựa trên những câu hỏi đáp đã được soạn sẵn trong tập tài liệu. (Hiện các bài học dưới dạng Hỏi – Thưa đang được đăng tại mục GIÁO LÝ THÁNH KINH trên trang web giaophanthaibinh.net)

  Ghi chú: Ngay từ bây giờ, mọi người cũng có thể vừa đọc bản văn Tin Mừng vừa học hỏi về Tin Mừng dựa trên tài liệu kể trên.

  Giai đoạn 3 – Hoa trái của Tin Mừng

  1 – Tổ chức thi cấp Giáo xứ

  Thời gian: Từ ngày 01/7/2024 đến Chúa Nhật XV TN, ngày 14/7/2024

  Cách thức: Các Giáo xứ tổ chức cho các Giới thi với nhau. Sau đó, chọn ra đội tuyển đại diện cho Giới đó để tham gia kỳ thi cấp Giáo hạt.

  2 – Tổ chức thi cấp giáo Hạt

  Thời gian: Từ ngày 15/7/2024 đến ngày 30/7/2024

  Cách thức: Các Giáo hạt tổ chức cho các Giới thi với nhau. Sau đó, chọn ra đội tuyển đại diện cho từng Giới để tham gia kỳ thi cấp Giáo phận.

  3 – Tổ chức thi cấp giáo phận

  Thời gian: Một ngày trong khoảng từ 01/8/2024 đến trước ngày 15/8/2024 - lễ Đức Mẹ Hồn xác lên trời.

  Cách thức: Các Giáo hạt cử các đội tiêu biểu cho từng Giới lên tham gia kỳ thi cấp giáo phận. Bao gồm: Giới ông bà; Giới Gia trưởng; Giới Hiền mẫu; Giới trẻ và Giới Thiếu nhi.

  Kính thưa quý đấng bậc và quý vị,

  Là Ki-tô hữu, ai trong chúng ta cũng biết Thánh Kinh có vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống của mình, bởi vì đời sống của các tín hữu được nuôi dưỡng bằng Lời Chúa và các Bí tích. Chính Hội Thánh - Mẹ chúng ta - đã, đang và sẽ không ngừng khuyến khích con cái mình năng tiếp cận, lắng nghe, học hỏi và nhất là thực hành Lời Chúa trong cuộc sống.

  Với mục đích phổ biến Lời Chúa đến mọi người, Ban Giáo lý Đức tin ước mong Chương trình Học hỏi Lời Chúa sẽ được lan tỏa trong khắp giáo phận nhờ sự cộng tác của quý đấng bậc cùng sự hiệp hành của tất cả mọi thành phần Dân Chúa. Vậy nên, Chúa Nhật thứ III Thường Niên – Chúa Nhật Lời Chúa (ngày 21/01/2024) tới đây sẽ là ngày toàn Giáo phận Thái Bình đồng loạt khởi động việc đọc và học hỏi Tin Mừng theo Thánh Mác-cô.

  Nguyện xin Đức Giê-su Ki-tô là Lời của Thiên Chúa chúc lành và ban muôn ơn phúc cho quý đấng bậc và mọi người.

   

  Thái Bình, ngày 18 tháng 01 năm 2024

  BAN GIÁO LÝ ĐỨC TIN

  Bài viết liên quan