Sáng Chúa Nhật, ngày 15/9/2024. Tại Giáo xứ Cao Xá – Giáo phận Thái Bình đã diễn ra buổi thường huấn Giáo dân do Ủy ban Giáo dân Giáo phận Thái Bình tổ chức với chủ đề: THÚC ĐẨY SỰ THAM GIA ĐỜI SỐNG GIÁO HỘI.

Đây là lần tổ chức đầu tiên, nhưng Ban tổ chức đã chào đón gần 200 Tham dự viên là quí viên chức Hội Đồng mục vụ, quí trưởng phó các ban ngành trong các Giáo xứ - Giáo họ thuộc Giáo Hạt Đông Hưng Yên.

Đúng 7h30, sau những giây phút gặp gỡ tay bắt mặt mừng của quí tham dự viên, cha Gioan Baotixita Đoàn Viết Hưởng – Đặc trách Ủy ban Giáo dân Giáo phận Thái Bình đã chính thức khai mạc chương trình Thường huấn giáo dân tại Giáo hạt Đông Hưng Yên. Trong phần khai mạc, cha Gioan Baotixita đã nói lên ý nghĩa của ngày Thường huấn này là nhằm giúp cho người giáo dân hiểu rõ hơn về vai trò, trách nhiệm của mình, nhờ đó người giáo dân ngày càng tích cực tham gia, cộng tác, đồng trách nhiệm trong đời sống Giáo Hội.

Sau lời tuyên bố khai mạc của cha Đặc trách UBGD Giáo phận, các tham dự viên bước vào hai giờ thuyết trình và chia sẻ các đề tài của quý Cha.

Với đề tài thứ nhất: Tham gia hội đoàn để thánh hoá bản thân - Cha Vinh sơn Ngô Thái Phong đã mở ra cho các Tham dự viên một cái nhìn tổng quát về sứ vụ của mình, đồng thời ngài cũng chỉ cho thấy: Để có thể nên thánh trong ơn gọi của mình, người giáo dân được mời gọi tích cực tham gia các công việc giáo xứ, giáo họ. Và khi tham gia, chúng ta cùng nhau thánh hóa bản thân mình ngang qua những sứ vụ được cha xứ và cộng đoàn giáo xứ gửi trao.

Trong đề tài thứ 2:  Kỹ năng lãnh đạo hội đoàn - Cha Anton Hà Văn Minh – Tổng Thư Ký Ủy ban Giáo dân trực thuộc Hội Đồng Giám Mục Việt Nam trước hết đã khích lệ và trân trọng những tinh thần hy sinh phục vụ nhà Chúa của quí tham dự viên. Ngài nhận định rằng: mặc bộn bề công việc gia đình, Giáo xứ mà quý tham dự viên vẫn gác lại để đến tham dự buổi Thường huấn, cùng nhau học hỏi và chia sẻ, quả là một điều đáng trân quý.

Ngài cũng mời gọi mỗi người lãnh đạo hội đoàn hãy biết lắng nghe và vượt qua mọi định kiến. Đặc biệt, người lãnh đạo hội đoàn phải biết mình là ai, để sống và làm việc đúng với vai trò và trách nhiệm của mình, đồng thời ngài cũng chỉ cho thấy người lãnh đạo hội đoàn trước hết phải có lòng đạo đức, thứ đến người lãnh đạo hội đoàn phải có Khả năng kiến tạo tính hiệp hành trong đoàn thể tông đồ, để chính cộng đoàn đó trở thành một cộng đoàn hiệp nhất yêu thương, loan báo Tin Mừng.

Tuy nhiên trong cương vị là quí viên chức hội đồng giáo xứ, giáo họ, quí trưởng phó các ban ngành đoàn hội của giáo xứ, bên cạnh niềm vui và vinh dự được phục vụ nhà Chúa, quí chức cũng gặp rất nhiều những khó khăn.

Kết thúc các bài thuyết trình, quí tham dự viên bước vào giờ thảo luận.

Trong phần thảo luận: các tham dự viên có cơ hội chia sẻ và nói lên những thao thức những mong muốn của mình, đưa ra các ý kiến xây dựng để tham gia và phục vụ các công việc Giáo hội một cách tích cực hơn. Hơn nữa, q tham dự viên rất mong muốn có nhiều những buổi thường huấn Giáo dân tiếp theo, để mỗi người đều được học hỏi, bồi dưỡng thêm về đức tin và lòng mến, hầu góp phần xây dựng giáo phận, Giáo xứ, giáo họ ngày một thăng tiến hơn.

Đúng 10g30, Thánh lễ tạ ơn của ngày thường huấn được cử hành do cha Đa Minh Trần Văn Thức - Quản hạt Đông Hưng Yên chủ tế. Đồng tế với ngài có sự hiện diện của cha Gio-an Bao-ti-xi-ta Đoàn Viết Hưởng – Đặc trách UBGD Giáo phận, cha An-tôn Hà Văn Minh – Tổng Thư ký UBGD trực thuộc HĐGM Việt Nam, quý Cha trong Giáo hạt Đông Hưng Yên, và gần 200 tham dự viên,  cùng đông đảo bà con giáo dân giáo xứ Cao Xá.

Mở đầu Thánh lễ, cha Đa Minh Trần Văn Thức – Chủ tế Thánh lễ dâng lời tạ ơn Thiên Chúa đã cho buổi Thường huấn diễn ra thật tốt đẹp và ý nghĩa, Cha cũng mời gọi quý Tham dự viên nhìn lại vai trò và trách nhiệm của mình trong giáo xứ, ngài  mời gọi quý chức cộng tác nhiệt thành với các cha xứ để mọi công việc tốt lành của mỗi người đều được đẹp lòng Chúa.

Trước khi, Kết thúc Thánh lễ, cha Gioan Baotixita đã nói lời tri ân tới cha Hạt Trường, cha Anton – Tổng thư ký Ủy ban Giáo dân Toàn Quốc, quý cha, quý thầy và toàn thể quý chức đã có mặt trọng buổi thường huấn đầu tiên này.

Sau Thánh lễ, quý cha và quí tham sự viên chung vui bữa tiệc gặp mặt trong tình hiệp thông huynh đệ và đón nhận các phần quà của Đức cha Đa Minh - Bề trên Giáo phận gửi tặng.

Ước mong, qua những dịp thường huấn giáo dân  do UBGD Giáo phận tổ chức trong các Giáo hạt như trên, các tham dự viên sẽ vừa có cơ hội gặp gỡ, học hỏi lẫn nhau lại vừa được cung cấp thêm về đời sống đức tin cách thời sự và mới mẻ trong Giáo Hội để tham gia đời sống Giáo hội cách tích cực, đồng thời thánh hóa bản thân mình trong chính công việc được trao phó.

BTT GPTB